เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

ฮั่วเซ่งเฮง ชี้ราคาทองคำพุ่งไม่หยุดต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ สัปดาห์นี้ลุ้นแนวต้านใหม่ 4,100 ดอลลาร์

13 ต.ค. 2568 | 13:57น.
ฮั่วเซ่งเฮง

ฮั่วเซ่งเฮงชี้ทองคำโลกยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางขาขึ้น นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองสหรัฐ และความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-จีน หลังทรัมป์ประกาศภาษี 100% ต่อสินค้าจีน ด้าน ETF ทองคำพุ่งแรง 9 เดือนแรกปีนี้ เงินไหลเข้ากว่า 618 ตัน คาดแนวโน้มสัปดาห์นี้ทองยังมีโอกาสทดสอบ 4,100 ดอลลาร์ หากยืนเหนือ 4,060 ดอลลาร์ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฮั่วเซ่งเฮงประเมินแนวโน้มราคาทองคำโลกสัปดาห์นี้ยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับแรงหนุนทั้งจากข่าวเศรษฐกิจและความกังวลของนักลงทุนว่าจะพลาดโอกาสลงทุน หรือที่เรียกว่า FOMO (Fear of Missing Out) ทำให้แรงซื้อทองคำยังคงแข็งแกร่ง ภาพรวมระยะสั้น ราคาทองคำมีแนวต้านที่ 4,060 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับ All-Time High เดิม หากสามารถผ่านไปได้ มีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 4,100 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม แม้ RSI จะเริ่มชะลอตัว แต่ยังอยู่ใกล้โซน Overbought นักลงทุนยังควรระวังแรงขายเพื่อปรับฐานด้วยเช่นกัน โดยมีแนวรับที่ 3,940 ดอลลาร์ ตามเส้นเทรนแนวโน้มขาขึ้นด้านล่าง และยังเป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ EMA50 หากราคาหลุดต่ำกว่าระดับนี้ อาจกระตุ้นแรงขายรอบใหม่ โดยแนวรับถัดไปอยู่ที่ 3,880 ดอลลาร์

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำโลกยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 8 ติดต่อกัน โดยปิดตลาดล่าสุดที่ 4,017.8 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้นกว่า 132.1 ดอลลาร์ จากสัปดาห์ก่อนหน้า แม้ระหว่างสัปดาห์ราคาจะผันผวนรุนแรง ทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-Time High) ที่ 4,059 ดอลลาร์ และลงแตะจุดต่ำสุด 3,945 ดอลลาร์ ก่อนดีดกลับขึ้นมาปิดในแดนบวก

แรงหนุนหลักมาจากดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY) ที่อ่อนค่าลงแตะระดับ 98.85 หน่วย จาก 99.39 หน่วย และบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ที่ลดลงสู่ 4.05% จาก 4.13% หลังตลาดยังกังวลวิกฤตชัตดาวน์รัฐบาลสหรัฐที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 2 ล้านคนอาจไม่ได้รับเงินเดือนในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะกระทบ GDP สหรัฐราว 0.1-0.2%

ขณะเดียวกัน ความตึงเครียดระหว่าง สหรัฐ-จีนปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มขึ้น 100% และเตรียมควบคุมการส่งออกซอฟต์แวร์สำคัญทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ที่จีนประกาศจำกัดการส่งออกแร่หายาก (Rare Earths) ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยจีนถือครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 70% ของโลก

ด้าน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำรายใหญ่ของโลกซื้อทองคำเพิ่มอีก 3.72 ตัน รวมถือครองสุทธิ 1,017.16 ตัน สะท้อนแรงซื้อของนักลงทุนสถาบันที่ยังแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ในภาพรวมปีนี้ World Gold Council รายงานว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2568 มีกระแสเงินไหลเข้าสู่กองทุน ETF ทองคำรวม 618.8 ตัน ดันยอดถือครองทองคำทั่วโลกแตะ 3,838 ตัน ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 2563 และมีโอกาสแตะระดับ 4,000 ตัน ภายในสิ้นปี หากแรงซื้อยังต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮงแนะว่านักลงทุนทองคำแท่งที่มีสถานะซื้อ แนะนำถือครองทองต่อไป (Let Profit Run) รอทยอยขายปิดทำกำไรเมื่อราคาทองปรับตัวขึ้นบริเวณ 63,200 บาท โดยมีจุดเข้าซื้อสะสมรอบใหม่ที่ 61,200 บาท และมีจุดตัดขาดทุนหากราคาทองหลุดต่ำกว่า 3,940 ดอลลาร์ หรือประมาณบาทละ 60,800 บาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองคำ ราคาทอง ฮั่วเซ่งเฮง