Skip to content

‘วรภัค’ ลาออกจากตำแหน่ง รมช.คลัง ปัดพัวพันสแกมเมอร์ ยันทำงานสุจริต

22 ต.ค. 2568 | 14:38น.
‘วรภัค’ ลาออกจากตำแหน่ง รมช.คลัง ปัดพัวพันสแกมเมอร์ ยันทำงานสุจริต

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงชี้แจงหลังถูกกล่าวหาพัวพันเครือข่ายสแกมเมอร์ระดับโลก ยืนยันไม่เคยเกี่ยวข้องกลุ่มทุนผิดกฎหมาย ชี้ประวัติทำงานด้านการเงินกว่า 30 ปีโปร่งใส พร้อมประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อไม่ให้กระทบรัฐบาล

นายวรภัค ธันยาวงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ต้องการให้ปมส่วนตัวที่เชื่อมโยงกับกระบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติมีผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล พร้อมเดินหน้าดำเนินคดีกับผู้บิดเบือนและเผยแพร่ข้อมูลเท็จ เพื่อปกป้องชื่อเสียงของตนและครอบครัว

“การตัดสินใจครั้งนี้เกิดจากความตั้งใจที่จะยืนหยัดในหลักความโปร่งใส และเปิดทางให้รัฐบาลบริหารประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ผมไม่อยากให้เรื่องส่วนบุคคลของผมกลายเป็นเงื่อนไขที่มาขัดขวางภารกิจสำคัญของรัฐบาล”

ทั้งนี้ ขอยืนยันความบริสุทธิ์ และย้ำว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ปล่อยข้อมูลเท็จเกี่ยวข้องกับกรณีภรรยา พร้อมเผยว่าได้หารือกับนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งให้อิสระในการตัดสินใจลาออกด้วยตนเอง

“ขอยืนยันว่าภรรยาของกระผมไม่เคยมีบัญชีคริปโตใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งในอดีตและปัจจุบัน และไม่เคยได้รับผลประโยชน์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้เลย”

ทั้งนี้ นายวรภัคขอปฏิเสธข้อกล่าวหา ใส่ร้าย ป้ายสี ทั้งหมดอย่างชัดเจน ว่าไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีผลประโยชน์ร่วมกับกลุ่มบุคคล หรือขบวนการที่เกี่ยวข้องกับสแกมเมอร์กัมพูชา หรือกระบวนการต้มตุ๋น หลอกลวง ธุรกิจผิดกฎหมายใด ๆ ทั้งสิ้น และจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่บิดเบือนและเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่ทำให้เสียชื่อเสียง เพื่อปกป้องชื่อเสียงส่วนบุคคลและเกียรติของตำแหน่งทางการเมืองที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งตลอดชีวิตการทำงานกว่า 30 ปีอยู่บนหลักความสุจริต โปร่งใส และความรับผิดชอบต่อสังคม

“ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และประชาชนที่ให้ความไว้วางใจตลอดการทำงาน และจะยังคงยึดมั่นในหลักนิติธรรม ทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองเพื่อประเทศชาติต่อไป”

สำหรับนายวรภัคอยู่ในวงการการเงินและธนาคารมากว่า 30 ปี เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในสถาบันการเงินชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เช่น

– กรรมการผู้จัดการใหญ่ Bank of America (ประเทศไทย)
– กรรมการผู้จัดการใหญ่ J.P. Morgan Chase (ประเทศไทย)
– กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (ถึงปี 2559)

หลังเกษียณจากงานประจำเมื่ออายุ 52 ปี ได้ทำงานด้านองค์ความรู้ เขียนบทความทางเศรษฐกิจและการเงิน รวมถึงเป็นที่ปรึกษาให้บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก
ต่อมาในปี 2567 ได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษาของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพิชัย ชุณหวชิร และในปี 2568 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อร่วมขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาล พร้อมยืนยันว่าไม่เคยมีความทะเยอทะยานทางการเมือง มีเพียงความตั้งใจใช้ความรู้และประสบการณ์เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายวรภัคเปิดเผยว่า รู้จักกับ Mr. Benjamin Mauerberger เพราะบุตรเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันในประเทศไทย แต่ไม่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังพูดถึงกรณีถูกโยงกับบริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส (Finansia Syrus : FSS)

นายวรภัคกล่าวว่า การเข้าซื้อหุ้น 29% ของบริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส ในปี 2564 ผ่านบริษัท Pilgrim Finansa เป็นการลงทุนที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และได้รับการอนุมัติจากตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงาน ก.ล.ต. โดยธุรกรรมดังกล่าวเป็นลักษณะ Management Buyout โดยเขาและคุณช่วงชัย ผู้บริหารของบริษัท ได้ร่วมกันลงทุนเพื่อพัฒนาบริษัทให้เติบโต มีผู้สนับสนุนทางการเงินจากธนาคารและกองทุนในสิงคโปร์ Capital Asia Investment (CAI) และ BIC Bank Lao ซึ่งเป็นธนาคารในลาวที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจลาวและการไฟฟ้าลาว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ BIC Bank Cambodia แต่อย่างใด

นายวรภัคกล่าวว่า หลังจากการปรับโครงสร้างบริษัทในช่วงปี 2564-2567 ได้ตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมดให้คุณช่วงชัยและลาออกจากทุกตำแหน่งบริหาร และไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทอีกต่อไป

ทั้งนี้ นายวรภัค ธันยาวงษ์ เริ่มเข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568 นับถึงวันนี้ (22 ต.ค. 68) รวมแล้วเป็น 33 วัน ที่ดำรงตำแหน่ง รมช.คลัง