เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

เจรจาภาษีสหรัฐเป็นบวก เอกนิติ เผย USTR พร้อมพิจารณาเปิดลดภาษีรายสินค้า

29 ต.ค. 2568 | 15:45น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติเผยความคืบหน้าเจรจาภาษีสหรัฐ ส่งสัญญาณบวก ชี้ USTR พร้อมพิจารณาสิทธิประโยชน์ภาษีรายสินค้า ลดหรือยกเว้นภาษีนำเข้าบางรายการ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการเจรจาการค้าไทย-สหรัฐ ว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้แต่งตั้งตนเป็นประธานคณะยุทธศาสตร์ในการเจรจา

โดยล่าสุดได้หารือกับผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว 1 ครั้ง ซึ่งการเจรจามีทิศทางที่เป็นบวกอย่างมาก โดยยืนยันว่าขณะนี้สิ่งที่ตกลงกันเป็นเพียงกรอบเจรจาเท่านั้น (Framework) ที่ประเทศไทยได้ลงนามไว้ที่อาเซียน ซึ่งกรอบการเจรจานี้เป็นข้อตกลงที่ต่อเนื่องมาจากการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมา

ส่วนรายละเอียดรายการสินค้าและสินค้าที่อาจได้รับการยกเว้น นายเอกนิติ ระบุว่าทางผู้แทนการค้าสหรัฐได้เปิดโอกาสพิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าที่จะได้รับการลดหย่อน “ภาษี” และสินค้าที่ได้รับการ “ยกเว้น” โดยสอดคล้องกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่าสหรัฐสามารถให้สิทธิพิเศษกับสินค้าบางชนิดได้ โดยจะต้องทำงานร่วมกับภาคเอกชนและกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ผลประโยชน์ประเทศเป็นสำคัญ

“เราจะพิจารณาสินค้าที่ต้องเปิดตลาด หากไทยไม่มีสินค้าเหล่านั้น หรือไม่มีข้อกังวล ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว เช่น รถยนต์ที่มีพวงมาลัยซ้าย รวมทั้งสินค้าที่ไทยมีข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) อยู่แล้ว อีกทั้งไทยมี FTA หลายฉบับ และเปิดเสรีการค้าอยู่แล้ว เช่น สินค้าไวน์ ดังนั้น สามารถใช้เป็นมาตรฐานได้โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการเจรจาได้” นายเอกนิติกล่าว

นายเอกนิติกล่าวว่า กรอบเจรจาที่วางไว้ช่วยยกระดับมาตรฐานความโปร่งใส โดยหนึ่งในประเด็นที่หารือกับสหรัฐ คือข้อเสนอให้ไทยยกเลิกระบบ “การจ่ายเงินสินบนและรางวัลนำจับ” ของกรมศุลกากร ซึ่งดำเนินมายาวนาน เนื่องจากสหรัฐมองว่าเป็นต้นทุนที่อาจเป็นอุปสรรคทางการค้า และเป็นข้อเรียกร้องจากภาคเอกชนหลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบถึงข้อดี ข้อเสีย และการจัดแรงจูงใจใหม่ให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจะต้องใช้แนวทางที่เหมาะสม โดยอ้างอิงข้อมูลที่มีอยู่และการแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากร ปี 2562 ที่ได้ลดรางวัลนำจับแล้ว

สำหรับกรณีสินค้าที่จะได้รับประโยชน์จากกรอบเจรจา นายเอกนิติระบุว่ามีหลายรายการ โดยเฉพาะสินค้าที่ไทยต้องนำเข้าอยู่แล้ว เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พร้อมทั้งระบุว่าไทยได้ต่อรองขอให้สหรัฐลดอัตราภาษีนำเข้าจาก 19% ให้ต่ำลง ซึ่งสหรัฐชี้แจงว่าในกลุ่มประเทศอาเซียน ไทยยังได้เปรียบกว่าหลายประเทศ เช่น เวียดนามที่มีอัตราภาษีนำเข้า 20% โดยจะมีการพูดคุยกับผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ต่อในระยะถัดไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

USTR ภาษีสหรัฐ