Skip to content

เอกนิติ ยันนายกฯ ประกาศยุบสภา 12 ธ.ค. 68 ไม่กระทบการเจรจาภาษีสหรัฐ

21 พ.ย. 2568 | 11:53น.
เอกนิติ ยันนายกฯ ประกาศยุบสภา 12 ธ.ค. 68 ไม่กระทบการเจรจาภาษีสหรัฐ

“เอกนิติ” เผยนายกฯอนุทินประกาศยุบสภา 12 ธ.ค. 68 การเจรจาภาษีสหรัฐยังเดินหน้าไม่สะดุด ยันรัฐบาลยังคงทำงานรักษาการ พร้อมผลักดันโอกาสทางการค้าอย่างต่อเนื่อง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงสถานการณ์นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศพร้อมยุบสภาในวันที่ 12 ธ.ค. 68 ว่าแม้จะมีความกังวลเรื่องการยุบสภาในวันที่ 12 ธ.ค. แต่รัฐบาลยังคงตำแหน่งรักษาการ ขณะที่การดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจและการเจรจาภาษีสหรัฐยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แล้ว

สำหรับการเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับหนึ่งของไทย คิดเป็น 18% ของมูลค่าการส่งออก และตลาดใหม่ ๆ ที่ไทยยังต้องขยายไป ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ FTA หรือ Bilateral Agreement เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้

“แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนทางการเมือง การเจรจาการค้าก็ยังดำเนินต่อ เนื่องจากถือเป็นเรื่องสำคัญของเศรษฐกิจประเทศ ถ้ายุบสภาการอนุมัติสนธิสัญญาหรือข้อตกลงใหม่ ๆ อาจไม่สามารถทำได้ทันที แต่การดำเนินงานในส่วนของการเจรจาการค้าตลาดใหม่นั้นจะไม่ควรหยุดลง และจะยังคงดำเนินต่อไป” นายเอกนิติกล่าว