UNIX
บริษัท ยูนิคพลาสติก อินดัสตรี (UNIX) เตรียมเสนอขาย IPO ไม่เกิน 180 ล้านหุ้น คิดเป็น 27.27% หลัง ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง จ่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ปี 2569 หมวดบรรจุภัณฑ์ ระดมทุนลงทุนเครื่องจักร เสริมศักยภาพการเติบโต
นางสาวออมสิน ศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จํากัด (มหาชน) (BYD) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท ยูนิคพลาสติก อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) (UNIX) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เริ่มนับหนึ่งระยะเวลาการมีผลใช้บังคับของแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวนของ UNIX เป็นที่เรียบร้อย
โดย UNIX จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 180 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 27.27% ของจำนวนหุ้นสามัญที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ และ UNIX จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในหมวดธุรกิจบรรจุภัณฑ์
“UNIX เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการผลิตฟิล์มและบรรจุภัณฑ์พลาสติกมากกว่า 30 ปี และเป็นผู้ผลิตที่มีเทคโนโลยีระดับสูง ซึ่งการระดมทุนในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้มีศักยภาพในการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อผลักดันการเติบโต และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้นในอนาคต” นางสาวออมสินกล่าว
นายโสฬส ยอดมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูนิคพลาสติก อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) (UNIX) กล่าวว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจและเพิ่มโอกาสการเติบโตในอนาคต พร้อมเปิดโอกาสให้นักลงทุนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อยอดความสำเร็จของ UNIX อีกด้วย
“วัตถุประสงค์ในการนำเงินระดมทุนที่ได้จากการเสนอขายหุ้น IPO บริษัทมีแผนใช้เป็นเงินลงทุนในเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ รวมถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่มีศักยภาพ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจของบริษัทและบริษัทย่อย ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน และชำระคืนเงินกู้ยืมของบริษัทและบริษัทย่อย” นายโสฬสกล่าว
โดยบริษัทและบริษัทย่อยดำเนินธุรกิจครบวงจรทั้งภาคผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าหลักแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ฟิล์มและบรรจุภัณฑ์พลาสติก รวมถึงบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค โดยการดำเนินธุรกิจของ UNIX ยังมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการพัฒนากระบวนการผลิตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและสนับสนุนการใช้พลาสติกรีไซเคิลอย่างยั่งยืน
สำหรับผลการดำเนินงานย้อนหลัง บริษัทมีรายได้รวมในปี 2566 เท่ากับ 3,034.36 ล้านบาท และปี 2567 เท่ากับ 3,166.10 ล้านบาท ขณะที่งวด 9 เดือนแรกของปี 2568 มีรายได้รวม 2,339.22 ล้านบาท
ด้านกำไรสุทธิ บริษัทมีกำไรสุทธิในปี 2566 จำนวน 153.94 ล้านบาท ปี 2567 จำนวน 119.51 ล้านบาท และงวด 9 เดือนแรกของปี 2568 จำนวน 120.79 ล้านบาท
ทั้งนี้ UNIX มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินเฉพาะกิจการ ภายหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล เงินทุนสำรองตามกฎหมาย และเงินสำรองอื่น ๆ (ถ้ามี) โดยคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ถือหุ้น