เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ดูทั้งหมด

กรมบัญชีกลาง ขู่ตัดสิทธิผู้เสนอราคา e-bidding จ่ายค่าซื้อซองช้า

18 ก.ค. 2569 | 13:14น.
กรมบัญชีกลาง

กรมบัญชีกลางออกแนวปฏิบัติฯ ผู้เสนอราคาต้องจ่ายค่าซื้อซอง ในเวลา e-bidding เท่านั้น จ่ายช้าตัดสิทธิ!

นางแพตริเซีย มงคลวนิช อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการวินิจฉัยกำหนดให้ผู้ยื่นข้อเสนอชำระเงินค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ภายใน 5 วันทำการ นับถัดจากวันเสนอราคา ซึ่งพบว่าเมื่อผู้ยื่นข้อเสนอทราบว่าตนไม่ใช่ผู้ชนะการเสนอราคาครั้งนั้น จึงไม่ชำระเงินค่าซื้อเอกสาร

ส่งผลให้การประกวดราคาครั้งนั้นเหลือผู้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวที่มีคุณสมบัติถูกต้อง ครบถ้วน เป็นผลให้หน่วยงานของรัฐต้องยกเลิกการประกวดราคาครั้งนั้น และต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ประกอบกับแนวทางปฏิบัติในกรณีที่หน่วยงานรัฐยกเลิกการประกวดราคา และไม่มีการประกวดราคาใหม่ ผู้ซื้อเอกสารมีสิทธิขอเงินคืนได้ ซึ่งยังไม่ครอบคลุมถึงกรณีที่หน่วยงานรัฐยกเลิกการประกวดราคา และมีการประกวดราคาใหม่อีกครั้ง อีกทั้งปัจจุบันการรับชำระเงิน การจ่ายเงิน การรับเงิน การนำเงินส่งคลัง เป็นการดำเนินการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment)

ดังนั้น คณะกรรมการวินิจฉัยจึงได้กำหนดแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการขายและการคืนเงินค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

1. การขายเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ กำหนดให้ผู้ยื่นข้อเสนอชำระเงินค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ในเวลาเสนอราคาและยื่นเอกสารหลักฐานในการชำระเงินภายในวันที่เสนอราคาเท่านั้น หากไม่ชำระเงิน หรือชำระเงินไม่ครบถ้วน หรือไม่ชำระเงินภายในเวลาที่เสนอราคา จะถือว่าผู้ยื่นข้อเสนอรายนั้น ไม่มีสิทธิยื่นข้อเสนอ

ทั้งนี้ กรณีที่ชำระเงินแล้ว แต่ไม่ส่งเอกสารหลักฐาน จะถือว่าดำเนินการไม่เป็นไปตามเงื่อนไข

2. การชำระเงิน ผู้ยื่นข้อเสนอที่เป็นนิติบุคคลต้องชำระเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารนิติบุคคลของผู้ยื่นข้อเสนอเท่านั้น และผู้ยื่นข้อเสนอที่เป็นบุคคลธรรมดาต้องชำระเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารบุคคลธรรมดาของผู้ยื่นข้อเสนอเท่านั้น

3. การคืนเงินค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์
– กรณีหน่วยงานของรัฐยกเลิกการประกวดราคา และไม่มีการประกวดราคาใหม่ ผู้ซื้อเอกสารมีสิทธิขอเงินคืนได้ ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้ง
– กรณีหน่วยงานของรัฐยกเลิกการประกวดราคา และมีการประกวดราคาใหม่ ผู้ซื้อเอกสารครั้งก่อน มีสิทธิขอรับเอกสารชุดใหม่ได้ แต่ขอเงินคืนค่าซื้อเอกสารไม่ได้

4. กรณีที่ชำระค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ในวันหรือเวลาอื่นนอกเหนือจากวันและเวลาที่เสนอราคา มีสิทธิขอเงินคืนได้

“แนวทางปฏิบัติฯ ฉบับนี้ เป็นการแก้ไขปัญหากรณีที่ผู้ยื่นข้อเสนอไม่ชำระเงินค่าซื้อเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นเหตุให้การจัดซื้อจัดจ้างมีความล่าช้า ส่งผลให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด ซึ่งมีผลใช้บังคับกับการจัดซื้อจัดจ้างที่จะนำร่างประกาศและร่างเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์เผยแพร่เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการหรือเผยแพร่ประกาศและเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ในระบบ e – GP ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป” อธิบดีกรมบัญชีกลางกล่าว