สรรพากรยันสิทธิลดหย่อนภาษีLTFจบปีหน้า-ไม่ต่ออายุ ปลื้มรีดภาษีต.ค.ทะลุเป้า

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร

อธิบดีกรมสรรพากรยืนให้สิทธิลดหย่อนภาษี LTF แค่ปี’62 พร้อมพิจารณามาตรการใหม่หากมีข้อเสนอเข้ามา เผยเดือนแรกปีงบประมาณ 2562 เก็บภาษีทะลุเป้า 4.7% ปักธงทั้งปีโกยรายได้ 2 ล้านล้านบาท เดินแผนดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นเพิ่มประสิทธิภาพเก็บภาษี-อำนวยความสะดวกประชาชน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรยังยืนให้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีสำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาในการซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF จนถึงปี 2562 ตามมาตรการของคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนมาตรการใหม่ที่ทางสภาธุรกิจตลาดทุนไทยจะเสนอมานั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นเสนอมา แต่หากเสนอมาก็ต้องนำมาพิจารณาก่อน

“เรื่อง LTF กรมสรรพากรยังยืนตามมาตรการของคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนอยู่ก็คือ ให้ถึงปี 2562 ส่วนข้อเสนอมาตรการใหม่ยังไม่เห็น แต่ถ้าเสนอมาก็ต้องนำมาพิจารณา” นายเอกนิติกล่าว

นายเอกนิติกล่าวอีกว่า ในการประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา กรมสรรพากรได้รายงานผลการจัดเก็บรายได้ในเดือน ต.ค. 2561 ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค. 61-ก.ย. 62) ว่า สามารถจัดเก็บได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ไป 4.7% โดยภาษีที่เก็บได้เกินเป้าที่สำคัญมาจากภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ทั้งจากการบริโภคภายในประเทศและจากการนำเข้า


นายเอกนิติกล่าวว่า กรมสรรพากรคาดว่าการจัดเก็บรายได้ภาษีในปีนี้ จะทำได้ตามเป้าหมายที่ได้รับไว้ที่ 2 ล้านล้านบาท ซึ่งกรมจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ โดยนำระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยจัดเก็บรายได้ รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยจะดำเนินการในทุกจุดที่กรมสรรพากรต้องสัมผัสกับประชาชนอย่างที่ทำไปแล้ว เช่น การเชื่อมโยงข้อมูลเบี้ยประกันสุขภาพ ที่ใช้ลดหย่อนภาษี เป็นต้น โดยระยะต่อไปจะเชื่อมโยงกับเบี้ยประกันชีวิต และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เป็นลำดับถัดไป

“กรมสรรพากรเป็นกรมแรก ๆ ที่ยกเลิกใช้สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ซึ่งก็ได้เล่าให้ที่ประชุมฟังถึงแผนดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น โดยตอนนี้สิ่งที่เราทำไปแล้ว คือ เชื่อมโยงข้อมูลงบฯการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับกรมสรรพากร ตรงนี้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน” นายเอกนิติกล่าว

อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวด้วยว่า ส่วนการยื่นอุทธรณ์เกี่ยวกับการขออนุมัติเป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรในเมือง (Downtown VAT Refund for Tourists) ของทางสมาคมผู้ค้าปลีกไทยนั้น ขณะนี้ได้มีการยื่นเรื่องมาแล้วในวันที่ 22 ต.ค. 2561 ที่เป็นวันสุดท้ายที่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ และขณะนี้กรมสรรพากรอยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา ยังไม่ได้มีคำตัดสินออกมา ทั้งนี้ การพิจารณาอุทธรณ์มีเวลา 30 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ