ลวรณ ชี้ “ชิมช้อปใช้” จำกัด 10 ล้านคน ไม่พิจารณาขยายสิทธิ์ต่อ-ลงทะเบียนวันแรกเตรียมรับ SMS ยืนยันรับสิทธิ์วันนี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานนะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าในช่วง 4 วันแรก (วันที่ 23-26 ก.ย.62) หลังจากเปิดลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” พบว่าประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนรับสิทธ์อย่างคึกคัก และเป็นไปตามเป้าที่กระทรวงการคลังวางไว้ที่ 1 ล้านรายต่อวันทุกวัน รวมมีคนลงทะเบียนแล้ว 4 ล้านราย อย่างไรก็ดี แม้ผลตอบรับของโครงการจะดีเกินคาดหมาย กระทรวงการคลังก็ยังไม่ได้พิจารณาที่จะขยายวงเงินหรือจำนวนคนที่จะได้รับสิทธิ์ไม่เกิน 10 ล้านรายออกไป

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 23 ก.ย.62 หลังจากการตรวจสอบสิทธิ์จากฐานข้อมูลกระทรวงมหาดไทย และตรวจสอบจังหวัดที่แสดงความประสงค์ไปท่องเที่ยวไม่ซ้ำซ้อนกับจังหวัดในทะเบียนบ้าน แล้ว พบว่าเป็นผู้ผ่านเกณฑ์ 807,321 ราย ซึ่งผู้ได้รับสิทธิจะทยอยได้รับ SMS ยืนยันภายในวันนี้ (26 ก.ย.62) และสามารถเดินทางพร้อมเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ขอย้ำว่าจะต้องใช้สิทธิ์ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS หรืออีเมล์ตอบกลับ ส่วนคนที่ไม่ได้รับสิทธิคือ กรณีคนที่ลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ ได้แก่ การลงรหัสยืนยันตัวตน (OTP) ไม่เป็นไปตามเวลาที่กำหนด พบว่าพลาดสูงสุดถึง 7.5 หมื่นราย, การกรอกข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกต้อง ไม่ผ่าน 6 หมื่นราย, และเลือกจังหวัดที่ตรงกับทะเบียนบ้านตัวเอง 5.6 หมื่นราย

“กรณีที่ผู้ลงทะเบียนแล้วกรอกข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกต้อง หรือเลือกจังหวัดที่ตรงกับทะเบียนบ้านตัวเองนั้น จะมี อีเมล์ตอบกลับไปว่าไม่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ โดยกลุ่มนี้สามารถลงทะเบียนรับสิทธิอีกครั้งได้ ส่วนผู้ที่ลงรหัสยืนยันตัวตน (OTP) ไม่เป็นไปตามเวลาที่กำหนด สามารถลงทะเบียนรับสิทธิอีกครั้งได้เลย” นายลวรณ กล่าว

อย่างไรก็ดี เมื่อรวมจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนใน 4 วันที่ผ่านมา และแยกตามกลุ่มอายุพบว่า วัยทำงาน (อายุ 31-60ปี) ลงทะเบียนมากที่สุดถึง 54% รองลงมา 8% คือวัยเริ่มต้นทำงาน (อายุ22-30ปี) และผู้สูงอายุ (อายุ 60ปีขึ้นไป) มี 6% ซึ่งหากแยกตามพื้นที่ซึ่งผู้ลงทะเบียนต้องการใช้สิทธิพบว่า ส่วนใหญ่มีผู้แสดงความประสงค์ไปท่องเที่ยวและต้องการใช้สิทธิ์ในภาคกลางมากที่สุด คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 43 อย่างไรก็ตาม มีผู้ลงทะเบียนต้องการใช้สิทธิ์ท่องเที่ยงครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดยต้องการใช้สิทธิ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 16% ภาคตะวันออก 15% ภาคใต้ 11% ภาคเหนือ 9% และภาคตะวันตก 6%

สำหรับร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาล และร้านขายสุรา ที่เข้าร่วมลงทะเบียนในโครงการทางกระทรวงการคลังได้ดำเนินการตัดสิทธิ์ออกไปแล้ว โดยประชาชนจะไม่สามารถใช้จ่ายในร้านค้าดังกล่าวได้ ส่วนกรณีที่มีการโฆษณาว่าสามารถนำวงเงินที่ได้รับมาแลกเป็นเงินสดได้ เช่น วงเงิน 1,000 บาท แลกเป็นเงินสดได้ 800 บาทนั้น กระทรวงการคลังขอแจ้งให้ทราบว่า หากกระทรวงการคลังตรวจพบจะระงับสิทธิ์ทั้งผู้ใช้สิทธิ์และร้านค้านั้นทันที

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ