บลจ.ภัทร ชี้ดอกเบี้ยนโยบายไทยโอกาสติดลบต่ำ เหตุสถานะการคลังไทยเข้มแข็ง เชื่อแบงก์ชาติถอดบทเรียนกลุ่มประเทศยุโรปลดดอกเบี้ยกระทบเส้นผลตอบแทนติดลบ
นายยุทธพล ลาภละมูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด เปิดเผยในงานสัมมนา SCB INVESTMENT FORUM 2019 “Predict the Unpredictable 2020” ว่า โอกาสที่ดอกเบี้ยนโยบายของไทยจะปรับลดลงติดลบยังมีน้อยมาก เนื่องจากบริบทของประเทศไทยมีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ โดยมีสถานะทางการคลังที่ค่อนข้างเข้มแข็ง และอีกมิติหนึ่งเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะได้เรียนรู้จากสิ่งที่ประเทศอื่นๆ ในโลกได้ทำไปในก่อนหน้านี้ เช่น ประเทศในยุโรปผลตอบแทนติดลบทั้งแผง (ในทุกอายุพันธบัตรรัฐบาล) สะท้อนว่าการลดดอกเบี้ยนโยบายอาจต้องถูกพิจารณาอีกครั้งว่าคุ้มค่าหรือไม่กับผลที่ได้รับ
“สินทรัพย์ที่มีอยู่ในมือของพวกเขา (ประชาชนในกลุ่มประเทศยุโรป) วันดีคืนดีกลายเป็นภาระ สำหรับประเทศที่ได้ใช้ยาแขนงนี้มานานแล้วพอสมควร (การลดดอกเบี้ยนโยบาย) ผลลัพธ์ที่เขาอยากจะได้ คือ กระตุ้นการบริโภค ซึ่งหลังลดดอกเบี้ยลงแล้วก็เห็นบางประเทศที่การบริโภคมีการเติบโตขึ้นบ้างผ่านการเติบโตของสินเชื่อ แต่สิ่งที่ผมคิดว่าเป็นผลข้างเคียงของมันเวลาที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายมันติดลบ กลายเป็นว่าเส้นผลตอบแทนมันแบนมาก (flat) นอกจากนี้ ในส่วนของประเทศไทยเชื่อว่าธปท.จะจับตาดูอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างใกล้ชิด” นายยุทธพล กล่าว
นายยุทธพล กล่าวว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงอยู่ เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ธปท.คงไว้ซึ่งแนวโน้มการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป แต่จะผ่อนคลายลงไปถึงติดลบคาดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ นี้