“อุตตม” พร้อมอัดสินเชื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ นัดถกทีม “เราไม่ทิ้งกัน” สัปดาห์หน้า

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากที่พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ทั้ง 3 ฉบับผ่านการอภิปรายจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ระยะต่อไปกระทรวงการคลังจะเตรียมแผนดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และให้เศรษฐกิจเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นเข้าไปดูแล และสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่ ทั้งเกษตรอุตสาหกรรม วิสาหกิจชุมชน และการดูแลหนี้นอกระบบ ซึ่งจะมีการส่งทีม “เราไม่ทิ้งกัน” เข้าไปดูแลในพื้นที่ตามที่ได้จัดตั้งขึ้น ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า

“ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เข้ามาเป็นหัวหอกในการดูแล ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมทีมเราไม่ทิ้งกัน โดยในสัปดาห์นี้จะมีการลงพื้นที่สำรวจมาตรการทางการเงิน เพื่อเตรียมออกสินเชื่อรองรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ นอกเหนือจากสินเชื่อใหม่ที่เคยออกมา” นายอุตตมกล่าว

สำหรับมาตรการที่จะออกมาจะมีทั้งรูปแบบมาตรการทางการเงิน ผ่านการออกสินเชื่อจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ซึ่งจะสามารถช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะต่อไปได้ นอกจากนี้ จะมีการหารือร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เนื่องจากโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 ใช้เต็มวงเงินแล้ว จะต้องพิจารณาออกโครงการเพื่อมาดูแลต่อไป


ทั้งนี้ จะต้องมีมาตรการที่ไม่ใช่ทางการเงินประกอบด้วย โดยจะสร้างการจ้างงาน ให้สอดรับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับเด็กจบใหม่และคนที่ตกงาน เช่น จะร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดูแลบัณฑิตจบใหม่ที่ตกงาน ซึ่งกระทรวงการคลังจะรับหน้าที่ให้ทีมเราไม่ทิ้งกันดูแลในภาพใหญ่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ