บทวิเคราะห์ ราคาทองคำ วันที่ 14 ก.ค. 2563 โดย YLG Bullion

ทองคำ
Photo by STR/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 14 ก.ค. 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.13 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในสหรัฐจะกระทบกับเส้นทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงพุ่งสูงขึ้น ล่าสุดผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้น 64,605 รายจากวันก่อนหน้าตามข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดย Johns Hopkins University และ Bloomberg News จนทำให้ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียต้องสั่งการให้ทุกเขต ปิดบาร์ ภัตตาคารที่นั่งรับประทานภายในร้าน โรงภาพยนตร์ โรงกลั่นไวน์ และสถานบันเทิงในร่มอื่นๆ รวมถึงสั่งปิดโบสถ์ โรงยิม และร้านทำผมในเขตที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากอีกด้วย

ปัจจัยที่กล่าวมาหนุนให้ราคาทองคำทะยานขึ้นทำระดับสูงสุดบริเวณ 1,813.44 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวัน อย่างไรก็ดี ราคาทองคำลดช่วงบวกในเวลาต่อมา จากแรงขายทำกำไรสินทรัพย์ปลอดภัยในวงกว้าง ทั้งทองคำ สกุลเงินดอลลาร์ รวมถึงพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ขานรับข่าวดีที่สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้ให้สถานะ “fast track” แก่บริษัท “ไฟเซอร์-BioNTech” ในการทดลองวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ทำให้ทางบริษัทได้รับการผ่อนคลายกฎระเบียบจาก FDA และส่งผลให้การพัฒนาวัคซีนเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองเพิ่ม +3.51 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจขนาดเล็กจาก NFIB และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ

คำแนะนำ ราคาทองคำยังมีกำลังซื้อที่ไม่มาก การเข้าซื้อควรรอเมื่อราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ หากราคาทองคำยังคงพยายามยืนเหนือโซน 1,791-1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ ทำให้ราคายังคงมีโอกาสขยับขึ้นเพื่อทดสอบแนวต้านอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ