กังวลโควิดรอบ 2 กดดันดัชนี โบรกฯ ประเมินกรอบ 1,350-1,355 จุด

กระดาน​หุ้น

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี จำกัด เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นเช้าวันที่ 15 ก.ค.63 ว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็นบวก โดยคาดว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) จะรีบาวด์ขึ้นทดสอบ 1,350 – 1,355 จุด ก่อนจะสลับอ่อนตัว ตอบรับความคืบหน้ายารักษาโควิด-19 หลังจากที่บริษัท Moderna ของสหรัฐเผยว่าวัคซีน mRNA-1273 สำหรับต้านไวรัสโควิด-19 นั้นสามารถสร้างการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยได้อย่างแข็งแกร่ง

ประกอบกับภาวะตลาดได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ดีดตัวขึ้นยืนเหนือ 40 ดอลลาร์/บาร์เรล ได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตาม ควรระวังแรงขายสลับเข้ามาในช่วงดีดตัวจากความกังวลไวรัสโควิด-19 จะกลับมาระบาดรอบ 2 ในประเทศไทย หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นและอาจขยายวงในช่วง 14-21 วันหลังจากนี้ รวมถึงแรงขายในกลุ่มที่คาดว่างบไตรมาส 2/63 จะหดตัวลงแรง

ขณะที่วันนี้แนะนำติดตามการประชุมโอเปกพลัสที่จะมีการพิจารณาข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันที่จะครบกำหนดสิ้นเดือน ก.ค.

ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุน แนะนำเลือกลงทุนรายตัว (Selective Buy)

  • กลุ่มพลังงาน ได้แก่ PTT, PTTEP, TOP, PTTGC, IRPC, SPRC และ IVL อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น
  • กลุ่มอาหาร ได้แก่ TU, CPF, GFPT, TFG และ ASIAN รวมถึงกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ KCE, DELTA, HANA และ SVI ได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่าลง
  • กลุ่มที่คาดว่างบไตรมาส 2/63 จะเติบโตขึ้น ได้แก่ TOP, PTTGC, SPRC, SCC, BGRIM, CKP, CPF, TU, TASCO, STA, STGT, SPALI, PRM, PTL, AJ, STARK และ CBG

ด้านหุ้นแนะนำวันนี้

  • PTTGC (ราคาปิดล่าสุด 46.25 บาท แนะนำซื้อ/เป้า 50.00 บาท) เนื่องจากผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว โดยการคลายล็อกดาวน์ช่วยเพิ่มดีมานด์ทั้งฝั่งปิโตรเคมีและโรงกลั่น และยังได้เปรียบต้นทุนเพราะ PTTGC ใช้ก๊าซเป็นวัตถุดิบราคาจะปรับขึ้นช้ากว่าคู่แข่งที่ใช้นาฟทาซึ่งราคาจะปรับขึ้นตามราคาน้ำมันทันที
  • CPF (ราคาปิดล่าสุด 33.50 บาท ซื้อ/เป้า 36.25 บาท) ได้บรรยากาศเชิงบวกจากค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่วนผลประกอบการคาดมีกำไรปกติของไตรมาส 2/63 ที่ 5.6 พันล้านบาท (+38% yoy, -10% qoq) โดยมีปัจจัยหนุนจากราคาหมูในเวียดนามที่สูงขึ้น 110% yoy แต่ลดลง 2% qoq และไตรมาสนี้มี Stock gain (Biological gain) ใน 2Q20F จะอยู่ที่ราว 0.9 พันล้านบาท ช่วยหนุนกำไรสุทธิสู่ระดับ 6.6  พันล้านบาท (+58% yoy, +6% qoq)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ