คลังเอาแน่ลงทะเบียนคนจน จ่อเปิดรอบใหม่ปลายมกราคมนี้

บัตรคนจน

คลังจ่อเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนปลายเดือน ม.ค. 64 เล็งปรับเกณฑ์คุณสมบัติ ตีกรอบคิดรายได้เป็นครัวเรือน คาดคัดกรองผู้มีสิทธิเหลือไม่ถึง 14.6 ล้านคน ลั่นผู้ถือบัตรเดิมไม่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ต้องนำบัตรเก่ามาคืนคลัง

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ สศค.ได้เตรียมความพร้อมในการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยคาดว่าจะเห็นรายละเอียดได้ช่วงต้นปี 2564 แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการต่าง ๆ ของรัฐ ซึ่งมีหลายโครงการที่จะต้องดำเนินการในต้นปี 2564 ทั้งโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 และการเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิเดิม

“ตอนนี้คลังมีโครงการของรัฐบาลหลาย ๆ เรื่องที่ต้องดูแล ซึ่งการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบใหม่ จะตามมาในช่วงต้นปี 2564 แต่ตอนนี้ก็ต้องมีการประชุม และสรุปเรื่องหลักเกณฑ์อีกครั้ง โดยในขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมก่อน ซึ่งจะหารือกันเพื่อได้ข้อสรุปอีกครั้ง หลักเกณฑ์คร่าว ๆ คือ จะดูเรื่องรายได้เป็นรายครอบครัว” นางสาวกุลยากล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ระบุว่า ในช่วงต้นปี 2564 กระทรวงการคลังจะเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ โดยเงื่อนไขที่จะลงทะเบียนจะอิงรายได้ครัวเรือน แทนรายได้ส่วนบุคคลที่กำหนดต้องมีไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี พร้อมพิจารณาการขยายสวัสดิการที่จะให้เพิ่มเติม

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังกล่าวว่า การลงทะเบียนรอบใหม่ เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงปลายเดือน ม.ค. 2564 นี้ ซึ่งแม้ว่าจะยังเป็นช่วงที่ผู้ถือบัตรเดิมยังได้รับสิทธิเติมเงิน 500 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค. 2564 ก็ตาม เนื่องจากการลงทะเบียนต้องทำไว้ก่อน เพื่อให้มีความพร้อมต่อเนื่อง

โดยการกำหนดเกณฑ์ผู้ที่จะได้รับสิทธิ จะพิจารณารายได้เป็นรายครัวเรือน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการน้อยลงกว่า 14.6 ล้านคน โดยหากได้ข้อสรุปแล้ว จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติโครงการต่อไป

“การเปิดลงทะเบียนรอบใหม่นี้ ไม่เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของผู้ถือบัตรสวัสดิการ ที่รัฐบาลเพิ่มเงิน 500 บาท ให้อีก 3 เดือน จนถึงเดือน มี.ค. 2564 แต่เป็นสิ่งที่กระทรวงการคลังจะดำเนินการในต้นปีหน้า เพื่อเป็นการทบทวนสิทธิคนที่มีบัตรสวัสดิการอยู่แล้ว และคนที่จะเข้ามาสมัครใหม่ด้วย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการเหลืออยู่13.8 ล้านคน จากจำนวนทั้งหมด 14.6 ล้านคน เป็นผลมาจากมีบางส่วนเสียชีวิต เฉลี่ยเดือนละ 1 หมื่นราย” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สศค.ได้หารือร่วมกับกรมบัญชีกลาง เตรียมการผลิตบัตรสวัสดิการออกมาเพิ่ม เพื่อรองรับการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดจำนวนบัตรที่ชัดเจน

“ยังไม่ได้สรุปว่าจะผลิตบัตรเพิ่มจำนวนเท่าไหร่ เพราะว่าจะมีทั้งคนถือบัตรเดิมที่มีสิทธิอยู่แล้ว และที่อยู่ในเกณฑ์จากการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ อย่างไรก็ตาม คนที่ถือบัตรอยู่เดิมอยู่ หากไม่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ ก็จะต้องนำบัตรมาคืนคลังด้วย” แหล่งข่าวกล่าว

Advertisement