ยกเลิกประมูลสายสีส้ม 4 หุ้นรถไฟฟ้า-รับเหมา ราคาวูบ

ส่องราคาหุ้นรถไฟฟ้า-รับเหมาก่อสร้าง STEC วูบหนักสุด 5.51% หลังมีข่าวยกเลิกประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม โบรกฯ ประเมินภาพใหม่ เชื่อราคาหุ้น BEM ไปต่อ แนะนำซื้อ เป้าราคา 10.20 บาท

บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า วานนี้ (3 ก.พ.64) ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน มีมติยกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มที่เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอเมื่อช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา หลังกลุ่ม BSR (BTS+BTSC+STEC) ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกรณี รฟม.ได้เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประเมินการคัดเลือกโดยให้นำคะแนนจากซองเทคนิค 30% มาพิจารณาร่วมกับซองราคา 70%

ซึ่งต่อมาศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ รฟม.กลับไปใช้เกณฑ์เดิม และ รฟม.ด้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ดังนั้น เพื่อให้การประมูลใหม่สามารถเร่งรัดให้รวดเร็ว โดยไม่ต้องรอคำตัดสินจากศาลปกครองสูงสุดคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน จึงมีมติให้เปิดประมูลใหม่อีกครั้ง

โดยฝ่ายวิจัยเชื่อว่า รฟม.จะกำหนดหลักเกณฑ์ให้นำคะแนนจากซองเทคนิคมาพิจารณาร่วมกับซองราคาด้วย แม้การเปิดประมูลใหม่อาจทำให้โครงการนี้เกิดความล่าช้าออกไปอีกราว 6 เดือน เพราะต้องมีการประกาศทีโออาร์ฉบับใหม่ การเชิญชวนให้เอกชนซื้อซองประกวดราคารวมถึงให้เวลาเอกชนในการทำข้อเสนอ แต่น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดและทำให้โครงการเดินหน้าต่อ การแข่งขันยังคงเป็น 2 กลุ่มเดิม คือ BEM และ BTS

ภายใต้หลักเกณฑ์ใหม่ ฝ่ายวิจัยมองว่า BEM ได้เปรียบกว่า BTS จากประสบการณ์ที่ BEM มี CK เป็นผู้รับเหมาหลักที่เคยทำงานก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินมาก่อน รวมถึง BEM ยังเป็นผู้บริหารการเดินรถไฟฟ้าใต้ดินทั้งหมดในปัจจุบัน จึงมีโอกาสที่จะทำคะแนนด้านเทคนิคได้สูงกว่ากลุ่ม BTS เราแนะนำ ซื้อ BEM (ราคาเหมาะสม 10.20 บาท) จากผลประกอบการที่ทยอยฟื้นตัวตามลำดับจากการคลายล็อคดาวน์และกลับมาเปิดภาคเรียน ส่งผลให้ปริมาณการใช้ทางด่วนและรถไฟฟ้าปรับตัวเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ราคาหุ้นของกลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องยังปรับตัวลงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 ถึงปัจจุบัน (YTD) นำโดย บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น (STEC) ปรับลง 5.51% มาอยู่ที่ 12.00 บาท บมจ.ช.การช่าง (CK) ปรับลง 4.82% มาอยู่ที่ 15.80 บาท และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ปรับลง 2.41% มาอยู่ที่ 8.10 บาท ส่วน บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ราคาหุ้นยังสามารถปรับขึ้นได้ 1.61% มาอยู่ที่ 9.45 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ