ธนารักษ์ประมูลที่ดิน “ยึดทรัพย์” ปรับเกณฑ์เงินวางประกันใหม่

ธนารักษ์ขนที่ดิน “ถูกยึดทรัพย์” ออกประมูลขายกลาง ก.พ.นี้ นำร่อง 250 แปลง ปรับเกณฑ์ “เงินวางประกัน-ราคาทรัพย์” ใหม่เป็นขั้นบันได จากเดิม 1 หมื่นบาท ประมูลทรัพย์ได้ทุกราคา เป็นวางประกันเริ่มต้น 1 หมื่นบาท ประมูลทรัพย์ได้มูลค่าไม่เกิน 5 แสนบาท ชี้จะประมูลที่ดินสูงกว่า 1 ล้านบาท ต้องวางประกัน 5 แสนบาท

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ กรมจะเปิดประมูลที่ราชพัสดุที่ได้มาจากการยึดทรัพย์จากผู้กระทำผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ในเฟสแรก250 แปลง โดยราคาประมูล เริ่มตั้งแต่แปลงละ 1 แสนบาท ไปจนกระทั่งสูงสุด 10 ล้านบาท ซึ่งมีแปลง/พื้นที่เด่น ๆ อาทิ ที่ราชพัสดุย่านสาทร ในกรุงเทพฯ เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าผลจากการเปิดประมูลรอบนี้ จะทำให้กรมสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ การประมูลจะเป็นรูปแบบออนไลน์ โดยกรมได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาระบบขึ้นมา ซึ่งจะเปิดเสรีให้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลสามารถเข้าร่วมประมูลได้ผ่านการสมัครเป็นสมาชิกและต้องวางเงินประกัน เพื่อเข้าร่วมประมูลทรัพย์ผ่านเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และมีระยะเวลาที่สามารถยื่นข้อเสนอได้ภายใน 15 วัน

“การเปิดประมูลที่ราชพัสดุที่ได้มาจากการยึดทรัพย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้รับทราบ โดยกรมได้เริ่มเปิดประชาสัมพันธ์ผ่านธนาคารกรุงไทยแล้วตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา

และจะเปิดประมูลในช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งหลังจากประมูลเฟสแรกแล้ว ก็จะประมูลเฟสสองอีก 250 แปลงตามมา ตอนนี้อยู่ระหว่างประชุมเตรียมการ”

นายยุทธนากล่าวด้วยว่า เหตุที่กรมเปิดประมูลช้ากว่ากำหนดเดิมที่จะเปิดประมูลตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2563 นั้น เนื่องจากมีการปรับหลักเกณฑ์ต่าง ๆ อย่างเช่น กำหนดเรื่องการวางเงินประกันเพื่อป้องกันการชนะประมูลแล้วไม่จ่ายเงิน ซึ่งจะมีปัญหาในข้อกฎหมาย

เนื่องจากเดิมคิดอัตราการสมัครสมาชิกและการวางประกันประมูลอยู่ที่ 10,000 บาท สามารถประมูลที่ราชพัสดุได้ทุกราคา แต่เกณฑ์ที่ปรับใหม่ ผู้ที่วางเงินประกัน 10,000 บาท จะสามารถประมูลที่ราชพัสดุได้ที่ราคาเปิดประมูลไม่เกิน 5 แสนบาท

ขณะที่ผู้ที่วางเงินประกัน 200,000 บาทจะสามารถประมูลที่ราชพัสดุได้ที่ราคาประมูลสูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท และผู้ที่วางประกัน 500,000 บาท จะสามารถประมูลที่ราชพัสดุได้ที่ราคาประมูลสูงสุดถึง 10 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ