กรุงศรีฯ ชี้ เงินบาทอ่อนค่าระยะสั้นรับข่าวเฟดขึ้นดอกเบี้ย ทดสอบ 31.50 บาท

FX-เงินบาท-ธนบัตร-ดอลลาร์

แบงก์กรุงศรีอยุธยา ประเมินค่าเงินบาทมีมิศทางอ่อนค่าทดสอบ 31.50 บาทต่อดอลลาร์ หลังเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด-ลดมาตรการคิวอี ดันบอนด์ยีลด์ปรับขึ้น-ดอลลาร์แข็งค่า เหตุผู้เล่นในตลาดปรับสถานะการลงทุนช่วงสั้น

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการสายงานวางแผนโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำหรับทิศทางค่าเงินบาทในระยะนี้ ประเมินว่า ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าโดยมีโอกาสทดสอบระดับ 31.50 บาทต่อดอลลาร์ หรืออ่อนค่าไปมากกว่านั้นได้ จากกรณีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้มีการปรับคาดการณ์การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกของวัฎจักรในปี 2566 เมื่อเทียบกับค่ากลางจาก dot plots เมื่อเดือน มี.ค.ที่บ่งชี้ว่าดอกเบี้ยจะถูกตรึงไว้ตลอดปี 2566

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าผู้เล่นในตลาดได้มีการคาดการณ์ไว้ก่อนแล้วว่าดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐ จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี 2566 แต่ประมาณการล่าสุดที่ออกมาบ่งชี้ว่าเฟดคาดว่าอาจขึ้นถึง 2 ครั้งในปีดังกล่าว ผลคือ ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) สหรัฐ ขึ้นทั้ง curve และดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เนื่องจากผู้เล่นปรับสถานะการลงทุนช่วงสั้น และเพิ่มความระมัดระวังว่าเฟดจะถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร็วกว่าคาด ซึ่งการลดขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์ (QE taperin) จะมีความชัดเจนมากขึ้นในเวที Jackson Hole symposium ในเดือนสิงหาคมนี้


“วันนี้จะเห็นว่าหลังการส่งสัญญาณของเฟด ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าสุดที่ระดับ 31.41 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับอ่อนสุดนับตั้งแต่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการเคลื่อนไหวสอดคล้องกับทิศทางตลาดโลกในภาพรวม อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอาจจะต้องค่อยดูกันใหม่ว่าตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐกับเฟดจะมีถ้อยแถลงอะไรต่อ แต่ในระยะสั้นจะเห็นค่าเงินบาทอ่อนค่า”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ