SCB เปิดบริการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนรายแรกในไทย 

ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัว SCB FX Hedging Service บริการรับจัดการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ครั้งแรกในประเทศไทย ปลดล็อคผู้นำเข้า-ส่งออกปกป้องความผันผวนค่าเงินอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าปี’64 มีผู้ใช้บริการจำนวน 100 ราย และปี’65 เติบโต 100% 

วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายแพททริก ปูเลีย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอนในปัจจุบันส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนมีความผันผวนสูง การป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (FX Hedging) เป็นกลไกสำคัญที่ช่วยให้ผู้นำเข้า-ส่งออกสามารถลดความเสี่ยงและบริหารจัดการรายได้และต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถวางแผนทางการเงินได้ดียิ่งขึ้น 

ในขณะที่ปริมาณการทำธุรกรรม FX Hedging ของผู้ประกอบการไทยยังคงอยู่ระดับต่ำเมื่อเทียบกับต่างประเทศ และถือว่าไม่มากนักเมื่อเทียบกับปริมาณการนำเข้าและส่งออกของประเทศไทย 

โดยพบว่าอุปสรรคของการทำ FX Hedging ที่สำคัญคือ การขาดประสบการณ์ ความรู้ และความสามารถเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งมีความซับซ้อน อีกทั้งยังต้องใช้ทรัพยากรทั้งกำลังคนและเวลาในการติดตามตลาดอย่างจริงจังเพื่อให้สามารถปิดความเสี่ยงได้อย่างคุ้มค่าที่สุด 

ธนาคารไทยพาณิชย์จึงพยายามที่จะขจัด Pain point เหล่านี้ให้กับผู้นำเข้า-ส่งออก ด้วยการพัฒนา “SCB FX Hedging Service” บริการรับจัดการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยธนาคารจะทำหน้าที่เป็นผู้จัดการบริหารความเสี่ยงที่ตัดสินใจให้ลูกค้า เลือกจังหวะเวลาและเครื่องมือในการทำ FX Hedging เพื่อบริหารความเสี่ยงตามดุลพินิจ ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์ได้สร้างมิติใหม่เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นธนาคารเพียงแห่งเดียวที่ให้บริการในปัจจุบัน 

โดยตั้งเป้าหมายผู้ใช้บริการ “SCB FX Hedging Service” จำนวน 100 ราย ภายในปี 2564 และเติบโต 100% ในปี 2565 


บริการ “SCB FX Hedging Service” เป็นการต่อยอดศักยภาพทางด้านธุรกรรมต่างประเทศของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าอย่างตรงจุด ทั้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทีมบุคลากรจำนวนมากที่มีความเชี่ยวชาญเต็มเปี่ยมด้วยประสบการณ์ 

ตลอดจนระบบที่สามารถติดตามตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้นำเข้า-ส่งออกในการบริหารความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนด้วยผลลัพธ์แบบมืออาชีพ 

ธนาคารเชื่อมั่นว่าบริการครั้งนี้จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อการทำ FX Hedging ให้กลายเป็นธุรกรรมที่เข้าถึงได้ ไม่ยุ่งยาก และช่วยปิดความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีที่เคยมอง FX Hedging เป็นเรื่องเกินกำลัง ขอเพียงมอบความไว้วางใจให้เรื่องบริหารความเสี่ยงเป็นหน้าที่ของธนาคาร เราก็พร้อมนำศักยภาพที่องค์กรมีทั้งหมดช่วยดูแลความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนให้ลูกค้าทุกรายอย่างเต็มความสามารถ ผู้ประกอบการจึงผ่อนคลายความกังวลเรื่องค่าเงินผันผวน และเปลี่ยนไปโฟกัสและทุ่มเททรัพยากรอย่างเต็มที่เพื่อการพัฒนากิจการและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจในอนาคต

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ต้องการใช้บริการ SCB FX Hedging Service จะต้องเป็นลูกค้าประเภทนิติบุคคลไทยที่ดำเนินธุรกิจนำเข้าและส่งออกเท่านั้น สำหรับลูกค้าปัจจุบันของทางธนาคารสามารถติดต่อผู้จัดการสัมพันธ์ที่ดูแลท่านเพื่อขอรับบริการได้โดยตรง สำหรับลูกค้าที่ยังไม่เคยใช้บริการของทางธนาคารมาก่อนจะต้องได้รับการพิจารณาจากหน่วยงานสินเชื่อของทางธนาคารก่อนการทำธุรกรรม ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scb.co.th/th/corporate-banking/financial-market/scb-fx-hedging-service.html หรือโทร. 02-544-5800

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ