เงินหาย 130 ล้าน กระทบหมื่นบัญชี ธปท.-สมาคมแบงก์เร่งแก้ปัญหา

บัตรเดบิต

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตัดเงินผิดปกติ พบธุรกรรมผิดปกติจำนวน 1.07 หมื่นใบ มูลค่าความเสียหายรวม 130 ล้านบาท เร่งดำเนินการคืนเงินลูกค้าบัตรเดบิตภายใน 5 วัน พร้อมยกระดับตรวจจับธุรกรรมผิดปกติ-ประสานงานเครือข่ายบัตรใช้รหัส OTP ในการทำธุรกรรมร้านค้าต่างประเทศ

วันที่ 19 ตุลาคม 2564 นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตัดเงินผิดปกติว่า ภายหลังจากการตรวจสอบเพิ่มเติมกับสมาคมธนาคารไทย (TBA) พบว่า

แบงก์ชาติ ตอบ 8 ข้อสงสัย ปม “เงินหายจากบัญชี” สาเหตุจากอะไร?

จำนวนธุรกรรมที่มีความผิดปกติตั้งแต่วันที่ 1-17 ตุลาคมที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 10,700 ใบ โดยประมาณ 50% เกิดจากธุรกรรมบัตรเดบิตที่เกิดจากร้านค้าในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และเป็นธุรกรรมวงเงินขนาดเล็กเฉลี่ย 1 ดอลลาร์ และไม่ใช่รหัสยืนยันหรือ OTP โดยมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากบัตรเดบิตอยู่ที่ราว 30 ล้านบาท และบัตรเครดิตราว 100 ล้านบาท

สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น ธปท. และสมาคมธนาคารไทย จะมีการยกระดับมาตรการเร่งด่วนโดยกำชับให้ธนาคารมีการตรวจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้นในวงเงินจำนวนต่ำ ๆ และความถี่ในการตรวจสอบธุรกรรม และมีการแจ้งเตือนข้อความเมื่อมีการทำธุรกรรมตั้งแต่บาทแรกผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นหรืออีเมล์

รวมถึงมีการประสานความร่วมมือเครือข่ายบัตร เช่น วีซ่า และมาสเตอร์การ์ด เป็นต้น ในการตรวจสอบร้านค้าในต่างประเทศ เพื่อให้มีการใช้รหัสยืนยันในการทำธุรกรรม (OTP) รวมถึงกำชับให้ธนาคารคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายภายใน 5 วันในส่วนของบัตรเดบิต

นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย (TBA) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ภัยไซเบอร์เกิดขึ้นทุกวัน แต่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการใช้เทคโนโลยี AI ในการสุ่มตัวเลขหน้าบัตร 12 หลัก โดยใช้ตัวเลข 6 หลักแรกที่เป็นการบอกธนาคารผู้ออกบัตร (bill number) และสุ่มตัวเลข 6 หลักหลัง เพื่อสุ่มทดลองการทำธุรกรรมวงเงินขนาดเล็ก

ซึ่งไม่ต้องใช้รหัสยืนยันในการทำธุรกรรม (OTP) และทำธุรกรรมจำนวนมาก โดยที่ผ่านมาธนาคารได้เก็บตัวเลขตั้งแต่ 1-17 ตุลาคม 2564 แต่จะเห็นว่าธุรกรรมผิดปกติจะเกิดในช่วง 14-17 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นธุรกรรรมเกิดจากบัตรเดบิต ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารได้มีการติดต่อลูกค้าเชิงรุกและปิดบัตรลูกค้าทันที


ผยง ศรีวณิช

ทั้งนี้ หากกรณีลูกค้าที่พบความผิดปกติของธุรกรรมที่ตัวเองไม่ได้ทำสามารถแจ้งผ่านคอลเซ็นเตอร์ โดยธนาคารจะเร่งดำเนินการคืนเงินให้กับลูกค้าภายใน 5 วัน รวมถึงมีการเปิดบัตรใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมเปิดบัตร

“นอกจากมาตรการของ ธปท.และสมาคมแบงก์แล้ว ธนาคารอยากให้ประชาชนหมั่นตรวจสอบธุรกรรมของตัวเอง และเพิ่มความระมัดระวังในการผูกบัตรกับแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่มีการยืนยันด้วยรหัส OTP ในการทำธุรกรรม รวมถึงสามารถเปลี่ยนวงเงินหรือการอายัดบัตรได้ในโมบายแอปพลิเคชั่น”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ