SCBAM เปิดขายกองทุน SSF e-class ลงทุนเริ่มต้น 1 บาท

บลจ.ไทยพาณิชย์ เปิดขายกองทุนรวมชนิด SSF e-class ครั้งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์ทั้งลดหย่อนภาษี และฟรีค่าธรรมเนียม ลงทุนเริ่มต้นเพียง 1 บาท ผ่านแอปพลิเคชัjน SCBAM Fund Click เท่านั้น

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 นายอาชวิณ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า บลจ.ไทยพาณิชย์เล็งเห็นถึงความสำคัญของการลงทุนระยะยาวผ่านกองทุนรวม จึงได้นำเสนอกองทุนรวมชนิด SSF e-class ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยผสานจุดเด่นของ 2 ชนิดกองทุนเข้าด้วยกัน คือ กองทุนรวมชนิดเพื่อการออม (SSF)

ซึ่งผู้ลงทุนสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ และกองทุนรวมชนิด e-class ซึ่งฟรีค่าธรรมเนียมและสามารถลงทุนเริ่มต้นเพียง 1 บาท เพื่อให้นักลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์ทั้งลดหย่อนภาษีและฟรีค่าธรรมเนียมไปพร้อม ๆ กัน โดยกองทุนรวมชนิด SSF e-class นี้ จะเปิดให้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่น SCBAM Fund Click เท่านั้น

พร้อมทั้งยัง ได้คัดสรรกองทุนรวมชนิด SSF e-class นำเสนอให้กับผู้สนใจมากถึง 37 กองทุน ครอบคลุมหลากหลายประเภทสินทรัพย์ในทุกภูมิภาค เพื่อให้ผู้ลงทุนเลือกลงทุนได้ตามวัตถุประสงค์ของตนเอง และปรับเปลี่ยนการลงทุนในพอร์ตได้อย่างเหมาะสมตลอดช่วงระยะเวลาลงทุน โดยสามารถลงทุนได้สูงสุด 200,000 บาทต่อผู้ลงทุน และเมื่อรวมกับกองทุนรวมชนิด e-class อื่น ๆ สามารถลงทุนได้สูงสุด 1 ล้านบาทต่อผู้ลงทุน“ปัจจุบันตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก กำลังเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และเงินเฟ้อสูงเป็นประวัติการณ์จนธนาคารกลางของหลายประเทศ เริ่มประกาศนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ราคาของสินทรัพย์ต่างๆผันผวนอย่างมาก และบางสินทรัพย์เริ่มมีราคาน่าดึงดูดเมื่อเทียบกับปัจจัยพื้นฐาน

โดย บลจ.ไทยพาณิชย์มองว่าเป็นช่วงจังหวะดีที่ผู้ลงทุนจะเริ่มเข้าทยอยลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการลงทุนในกองทุนชนิด SFF e-class ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาว เนื่องจากการที่ผู้ลงทุนสามารถลงทุนในกองทุนหักภาษีได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดการในทุก ๆ ปีที่ลงทุนนั้น จะสร้างความแตกต่างต่อผลตอบแทนเป็นอย่างมาก” นายอาชวิณ กล่าว

สำหรับความน่าสนใจของตลาดหุ้นในแต่ละภูมิภาค เริ่มจากตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก และมีบริษัทจดทะเบียนชั้นนำระดับโลกที่มีศักยภาพเติบโตในระยะยาว แนะนำกองทุน SCBS&P500(SSFE) ที่มุ่งหวังสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนี S&P500 และกองทุน SCBNDQ(SSFE) ที่เน้นสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนี NASDAQ-100 ที่รวมหุ้นเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐ

สำหรับตลาดหุ้นจีน จากการที่มีการปรับลดระดับราคาลงในช่วงที่ผ่านมา โดยรัฐบาลจีนเริ่มส่งสัญญาณผ่อนคลายกฎระเบียบ และการขยายตัวการบริโภคจะช่วยหนุนให้การลงทุนในจีนดีขึ้น จึงเป็นโอกาสที่น่าทยอยเข้าสะสมในช่วงนี้เช่นกัน แนะนำกองทุน SCBASHARE(SSFE) ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ เหมาะกับคนที่เชื่อมั่นในเศรษฐกิจจีน


และอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจ คือ ตลาดหุ้นเวียดนาม ที่ยังโดดเด่นจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงและมีเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาลงทุนในเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับราคาหุ้นยังอยู่ในระดับที่ไม่แพง แนะนำกองทุน SCBVIET(SSFE) ที่เน้นลงทุนหุ้นเวียดนามที่มีศักยภาพเติบโตและใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ Active จัดสรรพอร์ตแบบสมดุล เพื่อหาผลตอบแทนในทุกสถานการณ์ในระยะยาว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ