เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

วอลุ่มเทรด-บัญชีคริปโตฯในไทยหดตัว ต่ำสุดในรอบหลายเดือน

29 ก.ค. 2565 | 19:30น.
สาเหตุคริปโทพังทลาย

สำนักงาน ก.ล.ต.เผยมูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก (25 ก.ค.65) อยู่ที่ 0.97 ล้านล้านดอลลาร์ ซื้อขายต่อวัน 76.63 พันล้านดอลลาร์  พบมูลค่าซื้อขายเดือนก.ค.ลดเหลือ 5.4 หมื่นล้านบาท – บัญชีเคลื่อนไหวลดลงเหลือ 2.30 แสนบัญชี ต่ำสุดในรอบหลายเดือน 

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565  สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยว่า  ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก (ณ 25 ก.ค.65) มีมูลค่าตาม Market cap. หรือ มูลค่าตามราคาตลาด อยู่ที่ประมาณ 0.97 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าการซื้อขายล่าสุดอยู่ที่ 76.63 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน

ในปี 2565 มูลค่าซื้อขายสะสมแยกประเภทสินทรัพย์พบว่าค่อนข้างกระจายตัว นำโดย ธีเทอร์ (Tether) มีมูลค่าซื้อขาย 1.13 แสนล้านบาท , บิตคอยน์ (Bitcoin) 8.90 หมื่นล้านบาท และอีเธอเรียม (Ethereum) มีมูลค่าซื้อขาย 5.98 หมื่นล้านบาท

ขณะที่เหรียญประเภทอื่น อาทิ KUB มีมูลค่าซื้อขายบนศูนย์ซื้อขายอยู่ที่ 4.35 หมื่นล้านบาท GALA มีมูลค่าซื้อขาย 4.78 หมื่นล้านบาท และ XRP มีมูลค่าซื้อขาย 1.06 หมื่นล้านบาท


ตั้งแต่ต้นปี 2565 ผลตอบแทนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความนิยมในไทยยังให้ผลตอบแทนติดลบ โดยเหรียญ Kub กลับมาให้ผลตอบแทนติดลบมากสุด -70.47% ตามด้วยอีเธอเรียม (Ethereum) -63.12% , XRP -58.00% และบิตคอยน์ (Bitcoin) -54.69%  ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนลดลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยมูลค่าซื้อขาย ณ 25 ก.ค.65 มีมูลค่าซื้อขายแล้ว 5.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งนักลงทุนรายย่อยหรือบุคคลธรรมดาในประเทศมีสัดส่วนการซื้อขายมากที่สุด 2.8 หมื่นล้านบาท รองมาคือกลุ่มรายย่อยต่างประเทศ 1.6 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้จำนวนบัญชีซื้อขายที่มีความเคลื่อนไหวหรือ Active ของผู้ซื้อขายประเภททุนบุคคลในประเทศลดลงต่ำสุดนับจากเดือน เม.ย.65 เป็นต้นมา ขณะที่ในเดือน ณ 25 ก.ค.65 มีบัญชีซื้อขายแล้ว 2.30 แสนบัญชี ลดลงเรื่อย ๆ จากสิ้นปี 2564 ที่ 7.07 แสนบัญชี

ทั้งนี้นิติบุคคลต่างประเทศเป็นผู้ซื้อสุทธิหลักตั้งแต่เดือน มี.ค.65 เป็นต้นมา โดยในเดือน ก.ค. นิติบุคคลต่างชาติซื้อสุทธิสูงที่สุด 3 หมื่นล้านบาท รองมาคือนิติบุคคลในประเทศซื้อสุทธิ 1.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่บุคคลธรรมดาต่างประเทศขายสุทธิมากที่สุด 2.7 หมื่นล้านบาท รองมาเป็นบุคคลธรรมดาในประเทศขายสุทธิ 1.8 หมื่นล้านบาท

ข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)