สร้างยุคใหม่ “คนบินได้” โบอิ้ง จัดเเข่งขันไอเดียพัฒนา “Jetpack” รองรับตลาดการบินในอนาคต

GoFly via YouTube

บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกอย่าง “โบอิ้ง” ออกโรงหนุนการพัฒนา “Jetpack” อุปกรณ์ช่วยบินส่วนบุคคล เพื่อรองรับตลาดการบินในอนาคต จัดการเเข่งขันไอเดียพัฒนา Jetpack ขึ้นในชื่อว่า  “GoFly” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 66 ล้านบาท โดยจะใช้ระยะเวลาในการเเข่งขัน 2 ปี

Greg Hyslop ประธานฝ่าย IT ของโบอิ้งกล่าวในวิดีโอโปรโมทการเเข่งขันนี้ว่า นับเป็นพันธกิจของบริษัทที่จะทำให้ผู้คน “บินได้” อย่างเเท้จริง เเละจะเป็นการคมนาคมในอนาคตด้วย

สำหรับการเเข่งขันครั้งนี้เปิดตัวเเล้วงาน SAE 2017 AeroTech Congress & Exhibition ในรัฐเท็กซัสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเงินรางวัลในช่วงการแข่งขันจะถูกเเบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ

-ช่วงแรกจะมอบเงินรางวัล แก่สิบทีมที่เข้ารอบจากไอเดียที่น่าสนใจที่สุด ทีมละ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 665,000 บาท)

-จากนั้นคัดเลือกเหลือ 4 ทีม ที่สามารถจัดการแก้ไขต้นแบบตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ได้ มอบเงินรางวัลทีมละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ( ราว1 ล้าน 6 แสนบาท)

Advertisment

-คัดเลือกทีมผู้ชนะเพียง 1 ทีม โดยรับเงินรางวัลใหญ่ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33 ล้านบาท) ซึ่งคาดว่าจะสิ้นสุดการเเข่งขันในเดือนตุลาคมปี 2019

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษให้ทีมที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียอดยี่ยมอีก 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8 ล้านบาท) พร้อมทีมที่สามารถขึ้นเเละลงจอดได้เงียบเเละดีไซน์ได้ขนาดกะทัดรัดอีกทีมละ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8 ล้านบาท) เช่นกัน

สำหรับเกณฑ์ในการเเข่งขัน ไม่จำกัดคุณสมบัติของผู้สมัคร เพียงเเต่ต้องอายุ 18 ปีขึ้นไปเเละมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถออกเเบบตามคอนเซปต้เบื้องต้นที่วางไว้ว่า จะต้องเป็น Jetpack หรือแท็กซี่บินได้แบบ 1 ที่นั่ง หรือรูปแบบใดก็ได้

Advertisment

โดยอุปกรณ์หรือพาหนะดังกล่าวจะต้องเดินทางได้ไกล 20 ไมล์ หรือราว 32 กิโลเมตรต่อการเติมเชื้อเพลิงหนึ่งครั้ง พร้อมทั้งต้องขึ้นเเละลงจอดในเเนวตั้งได้ รองรับการใช้งานในเมือง ไม่ส่งเสียงรบกวนเเละมีขนาดเล็ก ทั้งนี้ โบอิ้งจะเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านเทคนิคการบิน และอุปกรณ์การบินในระหว่างการแข่งขัน

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครได้จนถึงวันที่ 4 เมษายน 2018 เเละจะทำการคัดเลือกและเริ่มแข่งขันจริงในวันที่ 8 ธันวาคม 2018

คลิกดูรายละเอียดการเเข่งขันได้ที่ https://herox.com/GoFly