เรือหลวงสุโขทัย กองทัพเรือยันเสื้อชูชีพ-ห่วงยางครบ เผยสาเหตุหลักเรืออับปาง

เรือหลวงสุโขทัย กองทัพเรือยันเสื้อชูชีพ-ห่วงยางครบ เผยสาเหตุหลักเรืออับปาง

ผบ.กองเรือยุทธการ ย้ำปริมาณคนไม่ใช่ปัจจัยทำเรือหลวงสุโขทัยอับปาง พร้อมเผยสาเหตุหลัก ยัน เสื้อชูชีพ-ห่วงยางมีครบ 

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 กรณีเกิดเหตุเรือหลวง (ร.ล.) สุโขทัย ประสบเหตุการณ์พายุคลื่นลมแรงกลางทะเลอ่าวไทย บริเวณพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ธันวาคม 2565

มติชนรายงานว่า พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสงสัยสาเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปางจมในทะเล เนื่องจากบรรทุกกำลังพลจนทำให้น้ำหนักเกินกว่าที่เรือจะรองรับ รวมถึงประเด็นเสื้อชูชีพที่ไม่เพียงพอกับจำนวนคนบนเรือ ว่า

เรือหลวงสุโขทัยสามารถรับน้ำหนักจำนวนกำลังพลกว่า 105 ได้แน่นอน และปริมาณคนไม่มีผลอะไรเลยที่จะทำให้เรือล่ม เพราะบนเรือมีปืนใหญ่หนักเป็นตันอยู่ด้วย ดังนั้น จึงไม่มีผลอะไรเลย หากจะมีคนมาเพิ่มบนเรือหลวงสุโขทัยอีก 50 คน ซึ่งแต่ละคนหนัก 70 กิโลกรัม ไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย

พล.ร.อ.อะดุงกล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้เรืออับปางและจมใต้ทะเลมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน เพราะอยู่มา 10 ปี ยังไม่เคยเจอทะเลคลั่งเหมือนคืนที่เกิดเหตุ (18 ธ.ค.2565) น่ากลัวมาก อย่างที่เราเห็นกันในคลิป หัวเรือจมลงไปจนทำให้ท้ายเรือยกขึ้นสูงแบบเดียวกับภาพยนตร์เรื่องไททานิค

“นี่คือสิ่งที่ทหารเรือต้องเจอในห้วงออกไปลาดตระเวน ต้องต่อสู้กับสภาพอากาศ กว่าจะนำเรือกลับเข้าฝั่งได้ถือเป็นเรื่องปกติที่ทหารเรือต้องพบเจอกับความแปรปรวนของอากาศ ซึ่งบางคนก็บอกว่าก็พยากรณ์อากาศได้ แล้วทำไมถึงยังออกเรือ ผมก็ต้องตอบตรง ๆ ว่าเรามีเรือรบต้องออกไปช่วยชาวประมงที่ประสบอุบัติเหตุ เรือล่ม มีคนลอยคอในทะเล ซึ่งเป็นภารกิจของกองทัพเรือที่ต้องออกไป ยิ่งสภาพแปรปรวนยิ่งต้องออกไปลาดตระเวน เป็นภารกิจ ต้องช่วยผู้ประสบภัยให้ทันท่วงที และเราก็เจอเสียเอง” ผบ.กองเรือยุทธการกล่าว

พล.ร.อ.อะดุงกล่าวต่อว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาจะเห็นว่าสภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว มีการเปลี่ยนทางสภาพอากาศ ทำให้ลมตะวันออกเฉียงเหนือเปลี่ยนไปเกือบถึงขั้นเป็นมรสุม มีลมแรงลงที่อ่าวไทย ในคืนวันเดียวกันนั้นยังมีเรือสินค้าขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้น จ.สงขลา เกิดกรณีเดียวกับเรือหลวงสุโขทัย

เมื่อถามว่าเสื้อชูชีพมีไม่เพียงพอต่อจำนวนคนบนเรือ พล.ร.อ.อะดุงกล่าวว่า ยืนยันว่ามีครบ เสื้อชูชีพมี 2 แบบ คือแบบเสื้อ และแบบห่วงยาง ซึ่งเป็นอุปกรณ์เซฟการ์ด แต่เมื่อเรือเผชิญกับคลื่นลมแรงอาจมีการกระแทกในจังหวะที่เรือหลวงสุโขทัย ดีดตัวสูงตามแรงคลื่น แล้วตกลงมากระแทกผิวน้ำอีกที อาจทำให้เสื้อชูชีพ หรือห่วงยางหลุดได้ มันเป็นสถานการณ์ที่ฉุกละหุก จากที่เคยเตรียมการกันไว้ว่าแต่ละคนมีหน้าที่อะไรหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็จะไม่เป็นไปตามแผนที่ซ้อมกันไว้

ล่าสุด วันนี้ เวลา 17.00 น.พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ พลเรือเอก ชลธิศ นาวานุเคราะห์เสนาธิการทหารเรือ จะแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ขอเชิญร่วมฟังการแถลงข่าวได้ ที่ห้องชมวังอาคารราชนาวิกสภา