กทม. ขีดเส้น เม.ย. 66 ขอคืนผิวจราจรจากโครงการรถไฟฟ้า

กทม คืนผิวจราจร

รองปลัด กทม. เร่งคืนผิวจราจรแนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชมพู เหลือง หลังทำรถติดหนัก ตั้งเป้า เม.ย. 2566 คืนทุกสาย

วันที่ 26 ธันวาคม 2565 นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมเร่งรัดการคืนพื้นที่ถาวรตลอดแนวสายทางโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  การไฟฟ้านครหลวง บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) การประปานครหลวง

นายณรงค์กล่าวว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีความห่วงใยการจราจรในพื้นที่กทม.

ณรงค์ เรืองศรี
ณรงค์ เรืองศรี

การจราจรติดขัดส่วนใหญ่ มีจุดฝืดอยู่ในแนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ วันนี้จึงประชุมหารือการคืนพื้นที่ถาวรตลอดแนวสายทางโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ซึ่งปัจจุบันงานก่อสร้างดำเนินการแล้วกว่า 90%

โดยขอความร่วมมือ รฟม. และผู้รับเหมา ปรับแผนการดำเนินการกับหน่วยงานสาธารณูปโภค เพื่อเร่งรัดการวางท่อประปาหรือท่อร้อยสายไฟฟ้า รวมทั้งการซ่อมผิวการจราจร ปรับปรุงเกาะกลาง การปรับปรุงจุดกลับรถ ทางขึ้นลงสถานี ส่วนใดสามารถดำเนินการได้ก่อนให้เร่งดำเนินการ และให้ตรวจสอบระบบระบายน้ำที่เกี่ยวข้อง

Advertisment

สำหรับจุดใดที่ไม่ต้องใช้พื้นที่แล้วให้นำแบริเออร์ออก ส่วนจุดใดที่ต้องใช้พื้นที่ขอให้จัดระเบียบและบริหารจัดการให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เพื่อคืนผิวการจราจร

ส่วนจุดใดที่คืนผิวการจราจรแล้วเครื่องหมายจราจร ป้ายบอกเส้นทาง การขีดสีตีเส้นต้องมีความพร้อม ทางเท้าก็ต้องมีความปลอดภัย รวมถึงจัดลำดับความสำคัญ สิ่งใดที่กระทบกับประชาชนให้เร่งแก้ไข ทั้งนี้ ได้มอบหมายทุกหน่วยงานปรับแผนเพื่อเร่งรัดการทำงานทุกโครงการให้รวดเร็วขึ้น ตั้งเป้าหมายส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดก่อนฤดูฝน หรือภายในเดือน เม.ย. 2566 โดยให้ส่งแผนให้สำนักการโยธา กทม. ภายในสัปดาห์นี้