เกิดเหตุอาคาร 5 ชั้น ย่านพระราม 9 อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทรุดตัว

เกิดเหตุอาคาร 5 ชั้น ย่านพระราม 9 อยู่ระหว่างการก่อสร้างทรุดตัว มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย คาดเทปูนชั้น 5 ไม่มีการกระจาย จ่อระงับก่อสร้าง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16.25 น. เกิดเหตุอาคารบริเวณพระราม 9 ทรุดตัว ใกล้เคียง Show DC เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางกะปิกั้นเขตอันตราย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทีม USAR ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยปฏิบัติงานได้อย่างสะดวก

ต่อมาเวลา 17.05 น. เหตุอาคารทรุดตัว ได้รับแจ้งเพิ่มเติมจากศูนย์วิทยุกรุงเทพ ว่า ขณะนี้มีคนงานมารายงานตัวครบ 130 ราย และตรวจสอบแล้วมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย เป็นชาย 2 ราย และหญิง 3 ราย ส่งโรงพยาบาลเพชรเวชจำนวน 4 ราย ไม่ประสงค์ไปโรงพยาบาล 1 ราย 

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุเป็นอาคารอยู่ระหว่างการก่อสร้างทาวน์โฮมสูง 5 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ รวม 9 ตึก โดยมี บริษัท เจ อาร์ วาย เรียล เอสเตท (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นเจ้าของโครงการ สำหรับอาคารที่ถล่มเป็นอาคารที่ 4

Advertisment

ล่าสุด จากการตรวจสอบพบคนงานได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ถูกคานเหล็กหล่นทับรวม 5 ราย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรเวชเพื่อรักษาอาการอย่างเร่งด่วน

สอบสวนทราบว่าคนงานเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด มี 130 ราย ขณะนี้ตรวจพบคนงานทั้งหมด รวมผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังไม่พบผู้สูญหาย หรือติดค้างแม้แต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้คุมงานไซต์งานก่อสร้างเพื่อสอบปากคำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งจำนวนคนงานทั้ง 130 ราย ได้เช็กยอดครบตามจำนวน ซึ่งรวมผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 ราย หลังจากนี้จะต้องดำเนินการเรื่องใบขออนุญาตและแบบโครงสร้างเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง เบื้องต้นพบว่ามีใบขออนุมัติในการขอก่อสร้างอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่จะต้องดูรายละเอียดความชัดเจนของแบบโครงสร้างอาคารอีกครั้ง

นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผยว่า หลังเกิดเหตุได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุ รวมถึงใต้ซากอาคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นยังไม่พบสิ่งผิดปกติ รวมถึงมีสิ่งเคลื่อนไหวแม้แต่อย่างใด อีกทั้งได้ตรวจยอดคนงานก็ครบทุกราย และไม่มีคนงานผู้ใดมาร้องเรียนว่ามีบุคคลสูญหาย

Advertisment

นายธีรยุทธกล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่อาคารถล่มนั้น คาดว่าเกิดจากระหว่างช่วงเทปูนบริเวณชั้น 5 และไม่มีการกระจายปูนออกไป จึงเป็นต้นเหตุอุ้มน้ำหนักเพียงแค่จุดเดียว จนเป็นสาเหตุให้อาคารรับน้ำหนักไม่ไหว จึงยุบพังถล่มลงมาจนถึงชั้นที่ 1 หลังจากนี้สำนักงานเขตจะออกคำสั่งระงับงานก่อสร้าง และประกาศเป็นเขตอันตราย รวมถึงตรวจสอบโครงสร้างอาคารต่อไป

#ศูนย์วิทยุพระราม 199