เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี บำเพ็ญพระราชกุศล ปล่อยโค นก ปลา วันเฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี บำเพ็ญพระราชกุศล ปล่อยโค นก ปลา วันเฉลิมพระชนมพรรษา
ฝ่าย IT ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดไทม์ไลน์ TSD เริ่มถูกเจาะข้อมูลตั้งแต่เย็นวันเสาร์ 25 ก.ค.
Finance ฝ่าย IT ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดไทม์ไลน์ TSD เริ่มถูกเจาะข้อมูลตั้งแต่เย็นวันเสาร์ 25 ก.ค.
หยุดยาว 3 วัน คนไทยแห่เที่ยวภูเก็ต คาดเงินสะพัด กว่า 300 ล้านบาท
เศรษฐกิจภูมิภาค หยุดยาว 3 วัน คนไทยแห่เที่ยวภูเก็ต คาดเงินสะพัด กว่า 300 ล้านบาท
ข้าวไทยติดกับดักราคา แพงกว่าคู่แข่งสูงสุด 156 เหรียญฯ กำลังซื้อชะลอ กดส่งออก 5 เดือนหด 10.9%
Economic ข้าวไทยติดกับดักราคา แพงกว่าคู่แข่งสูงสุด 156 เหรียญฯ กำลังซื้อชะลอ กดส่งออก 5 เดือนหด 10.9%
Rally x BOYY ผสานดีไซน์ซิกเนเจอร์ เชื่อมฐานลูกค้าคนรักแฟชั่น
Business Rally x BOYY ผสานดีไซน์ซิกเนเจอร์ เชื่อมฐานลูกค้าคนรักแฟชั่น
ล้อมคอกนอมินี พาณิชย์จับมือกรมที่ดิน ไล่ตรวจต่างชาติใช้นิติบุคคลบังหน้าถือครองอสังหาฯ
Economic ล้อมคอกนอมินี พาณิชย์จับมือกรมที่ดิน ไล่ตรวจต่างชาติใช้นิติบุคคลบังหน้าถือครองอสังหาฯ
เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
Economic ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
เข้าพรรษาปล่อยปลา ระวังผิดกฎหมาย! กรมประมงเตือนปล่อย ‘เอเลี่ยนสปีชีส์’ โทษคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้าน
Economic เข้าพรรษาปล่อยปลา ระวังผิดกฎหมาย! กรมประมงเตือนปล่อย ‘เอเลี่ยนสปีชีส์’ โทษคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้าน
นมไทยต้องไปไกลกว่าเพื่อนบ้าน “วัชระพล” เปิดเกมดัน อ.ส.ค. บุกจีน-อาเซียน
Economic นมไทยต้องไปไกลกว่าเพื่อนบ้าน “วัชระพล” เปิดเกมดัน อ.ส.ค. บุกจีน-อาเซียน
ดูทั้งหมด

เตือนหน้าฝน ไข้หวัดใหญ่พุ่ง ชี้อาการคล้ายโควิด แยกออกกันยาก

20 ก.ค. 2566 | 15:00น.
ไข้หวัดใหญ่

หมอมนูญ เตือนหน้าฝน ไข้หวัดใหญ่พุ่ง ชี้อาการคล้ายโควิด แนะป่วยรีบตรวจหาเชื้อ

วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ใจความว่า

ผู้ป่วยชายอายุ 55 ปี ปกติแข็งแรงดี เริ่มเจ็บคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย ปวดเมื่อยตัว ไปหาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ตรวจ ATK ได้ผลลบ ได้ยาปฏิชีวนะกลับไปกินที่บ้าน กินยาอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูง 1 วัน จึงมาพบแพทย์วันที่ 15 ก.ค. 2566

ผู้ป่วยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ไฟเซอร์ 2 เข็ม และวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 3 เดือนก่อน แต่ปีนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตรวจร่างกายมีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส ฟังปอดปกติ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ แยงจมูกตรวจ ATK อีกครั้งได้ผลลบ แต่ไข้หวัดใหญ่ให้ผลบวกเป็นสายพันธุ์ A

วินิจฉัย : ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ให้ยาต้านไวรัส Baloxavir (Xofluza) 2 เม็ดกินทันที วันต่อมาไข้ลง แต่ยังมีเจ็บคอเล็กน้อย

อาการของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่คล้ายกัน แยกออกจากกันยาก ช่วงนี้อยู่ในฤดูฝนพบไข้หวัดใหญ่มากขึ้น คนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยตัว ควรได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิดและไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน เพื่อจะให้การรักษาได้ถูกต้องตรงโรค แนะนำคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีนี้ ให้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องกันโรคโควิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฤดูฝน โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่