“ศิริราช-จุฬาฯ” สวนมติ ครม. ไม่หยุดพิเศษ เปิดบริการ 31 ก.ค.ตามปกติ

แพทย์
แฟ้มภาพ

รพ.ศิริราช-จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ออกประกาศเปิดให้บริการกับประชาชน วันที่ 31 ก.ค.ตามปกติ แม้ ครม.จะประกาศให้เป็นวันหยุดพิเศษ ระบุเพื่อให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและลดผลกระทบต่อผู้ป่วย ประชาชนแห่ชื่นชม

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการประชุมวันนี้ (25 ก.ค.) มีมติเห็นชอบตามที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเสนอ กำหนดให้วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2566 เป็น วันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษอีก 1 วัน ในปี 2566 ส่งผลทำให้มีวันหยุดราชการยาวต่อเนื่องติดต่อกันตั้งแต่ 28 กรกฎาคม-2 สิงหาคม 2566 รวมทั้งสิ้น 6 วันนั้น

ล่าสุดในวันเดียวกัน ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ได้ออกประกาศโรงพยาบาลศิริราชแจ้งกับประชาชนผู้ใช้บริการว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ ในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2566 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 1 วันนั้น

ในการนี้ เพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและลดผลกระทบต่อผู้ป่วย โรงพยาบาลศิริราชจึงเปิดให้บริการคลินิกในเวลาราชการ และคลินิกนอกเวลาราชการ ในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2566 ตามปกติ

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก็ได้ออกประกาศของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระบุว่าจะเปิดให้บริการวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ตามปกติ

โดยประกาศฉบับดังกล่าวระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ ในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2566 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 1 วันนั้น

ในการนี้ เพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์จึงเปิดให้บริการในวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2566 ตามปกติ

ก่อนหน้านี้ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมติ ครม.ดังกล่าวว่า กรณีหน่วยงานที่มีภารกิจในการให้บริการประชาชน หรือมีความจำเป็นหรือราชการสำคัญ ให้หัวหน้าหน่วยงานนั้นพิจารณาดำเนินการตามที่เห็นสมควร โดยไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการและกระทบต่อการให้บริการประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่หากโรงพยาบาล โดยเฉพาะโรงพยาบาลของรัฐที่มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก หากหยุดให้บริการในวันหยุดพิเศษดังกล่าว ซึ่งเป็นมติ ครม.ที่กระชั้นชิดจนเกินไป จะกระทบกับการให้บริการของโรงพยาบาล และกระทบกับประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่มีนัดหมายมารับการตรวจล่วงหน้าในวันดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะมีปัญหาตามมาต้องนัดหมายใหม่ ทำให้มีปัญหายุ่งยากตามมา และหากผู้ป่วยบางรายไม่ได้รับยาที่อาจหมดในวันที่นัดหมายก็จะกระทบกับผู้ป่วยอีกส่วนหนึ่งด้วย

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊กของทั้ง 2 โรงพยาบาล หลังจากที่มีการโพสต์ประกาศไม่หยุดพิเศษในวันดังกล่าวออกไป ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปจำนวนมาก ส่วนใหญ่ชื่นชมการทำงานและขอบคุณบุคลากรของทั้ง 2 โรงพยาบาลที่นึกถึงคนไข้จริง ๆ บางรายระบุชัดว่ามีคิวนัดหมอในวันที่ 31 ก.ค. 2566 พอดี ทั้งนัดของพ่อ ของแม่ และลูก บางรายมีคิวผ่าตัด บางรายมาจากต่างจังหวัดซื้อตั๋วการเดินทางไว้แล้ว เป็นต้น

ประกาศ รพ.ศิริราช เปิดให้บริการ 31 ก.ค. ตามปกติ ไม่หยุดพิเศษ
ประกาศ รพ.ศิริราช เปิดให้บริการวันที่ 31 ก.ค. 2566 ตามปกติ

 

รพ.จุฬาลงกรณ์ ประกาศไม่หยุดพิเศษ 31 ก.ค. 2566
ประกาศ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดให้บริการวันที่ 31 ก.ค. 2566 ตามปกติ