ดนัย หมาแก่ ชี้แจงเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทยชั่วคราว ปัญหาสุขภาพ

เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ 

ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ฉายาหมาแก่ชี้แจงเลิกจัดรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ เป็นการชั่วคราว เผย 3 เหตุผล สุขภาพ-การเมือง-สปอนเซอร์

วันที่ 4 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ หรือหมาแก่ ผู้ดำเนินรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ได้ชี้แจงผ่านเพจเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่า “ตามที่หมาแก่พูดในรายการเจาะลึกทั่วไทยเมื่อเช้าวันนี้ว่า จะจัดรายการเป็นวันสุดท้ายและจะกลับมาอีกครั้ง เมื่ออะไรต่อมิอะไรดีขึ้นนั้น หมาแก่พูดสั้นเกินไป จริง ๆ แล้วตั้งใจจะบอกว่าเมื่อสุขภาพดีขึ้น จะกลับมา”

“ขอย้ำอีกครั้ง เป็นปัญหาสุขภาพครับ”

หลังจากจบรายการที่สถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 ในเวลา 09.30 น. จากนั้นเวลา 11.00 น. นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ได้ไลฟ์ชี้แจงกรณีดังกล่าว ผ่านยูทูบรายการเจาะลึกทั่วไทยปัจจัยหลัก ๆ ในการยุติดำเนินรายการ มี  3 เหตุผล ดังนี้

เหตุผลแรก ปัญหาสุขภาพ นายดนัยระบุว่า รายการสไตล์เจาะลึกทั่วไทย ต้องออกแรงชกหนักมาก บางครั้งที่เห็นหน้าจอชั่วโมงครึ่ง แต่เบื้องหลังการถ่ายทำยาวมาก เมื่อต้องออกแรงชกเยอะ จึงใช้ร่างกายอย่างสมบุกสมบัน สภาพร่างกาย นอนน้อย พักผ่อนน้อย เหนื่อย จบจากรายการเวลา 09.30 น. ถ้าไม่มีไลฟ์สด ก็ต้องกลับมาคุยกับลูกน้อง ประชุม ตอนเที่ยงก็เกิดอาการคอหัก  งีบสักครึ่งชั่วโมงหนึ่งชั่วโมง

และทุกเย็นทุกคืน ก็ต้องนัดแหล่งข่าวเพื่อหาข้อมูล และนับวันการทำงานเจาะลึก ก็จะยากขึ้นทุกวัน รายการที่อยู่มานานดีอยู่อย่าง จะมีข้อมูลเข้ามาทุกทิศทุกทาง แต่ก็อันตรายเพราะต้องมีการกลั่นกรองที่ดี ต้องสอบทานและชั่งน้ำหนักแหล่งข่าวจนมั่นใจ ทำให้การทำงานต้องออกแรงชก พอนานเข้าเหนื่อย ร่างกายก็กรอบ

เหตุผลที่สอง การทำรายการสไตล์เจาะลึกทั่วไทย ถามว่าถ้าไม่มีแรงกระแทกทางการเมือง ก็ตอแหล มันมีเป็นธรรมชาติ เพียงแต่เป็นศิลป์และศาสตร์ที่จะต้องเรียนรู้อยู่กับสิ่งเหล่านั้น อยู่กับมันให้ได้ และคำว่า การเมืองสำหรับตน จะโฟกัสมากกว่านักการเมือง จะรวมถึงกลุ่มทุนที่มากำหนดอะไรต่อมิอะไร อาทิ ข้าราชการที่มีอำนาจแฝงในบางมิติที่เราเองก็คาดไม่ถึงกระแทกเข้ามา มันมีเยอะ พอบีบเราไม่ได้ ก็บีบคนข้างตัวเรา เป็นต้น ทำให้เหนื่อยเท่าทวีคูณ เมื่อเลือกที่จะทำรายการทำนองนี้ก็ต้องเจออย่างนี้

เหตุผลที่สาม คือ ภาวะทางธุรกิจ พูดอย่างไม่ต้องโกหกกัน รายการข่าวหนัก ๆ แบบนี้หาสปอนเซอร์ยาก พูดตรง ๆ เขาไม่อยากให้ภาพของเจาะลึกทั่วไทย ที่ดุดันและน่ากลัวไปติดกับสินค้าของเขา ถ้าให้ตนพูดตรง ๆ ก็คือ มันยิ่งเป็นตัวซ้ำเติม ร่างกายมันวีคอยู่แล้ว มาเจอปัญหาโน่น ปัญหานี่ ก็ยิ่งวีคหนักไปอีก

ทั้งนี้ ในช่วงเบรกแรกของรายการเวลา 08.00 นายดนัยได้พูดก่อนเข้ารายการข่าว วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของหมาแก่ โดยจะกลับมาอีกทีเมื่ออะไรต่ออะไรดีขึ้น รับทราบตามนี้ ซึ่งในช่วงไลฟ์สด ช่วง 11 โมงจะยังไปทำ ซึ่งตนพักไปสักระยะ ให้อะไรต่ออะไรดีขึ้น