
เช็กเงื่อนไข-หลักเกณฑ์-คุณสมบัติ แจกเงินสด 10,000 บาท เฟส 2 แจกเงินดิจิทัล เฟส 3 แจกแบบไหน ใครได้บ้าง รับเงินเมื่อไหร่ ดาวน์โหลดแอปทางรัฐอย่างไร เช็กรายละเอียดที่นี่ !
“ประชาชาติธุรกิจ” เกาะติดความเคลื่อนไหว-ความคืบหน้าของการแจกเงินสด 10,000 บาท เฟส 2 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป รวมถึงการแจกเงินดิจิทัล เฟส 3 ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2568
ล่าสุดภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ 1/2567 ที่มี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมติเห็นชอบ มาตรการแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รวม 4 ล้านคน ใช้งบประมาณ 40,000 ล้านบาท
เงิน 10,000 บาท เฟส 2 ใครได้บ้าง ?
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า “การเติมเงิน 10,000 บาท เฟส 2″ เราดูกลุ่มคนที่เราคิดว่ามีความจำเป็น คือ กลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งมีจำนวน 3-4 ล้านคน สามารถทำได้ทันที
สำหรับกลุ่มคนที่เหลือจะดูความพร้อมของระบบ ซึ่งน่าจะประมาณเดือนเมษายน-มิถุนายนปีหน้า (2568) จะเป็นช่วงที่เราได้ทบทวนและดูว่าจะมีการทำต่อไปหรือไม่ คณะกรรมการจึงมอบกระทรวงการคลังไปดำเนินการเติมเงิน 10,000 บาทให้กับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
รับเงินสด 10,000 บาท ตรุษจีน 2568
ทางด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเสริมว่า ไม่เกินช่วงตรุษจีน 2568 สามารถเติมเงินสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ได้ โดยเป็นผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเปราะบางเช่นกัน ไม่ใช่ว่าผู้สูงอายุทุกคนจะได้ แต่ต้องเป็นผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐ มีการตรวจสอบสิทธิครบถ้วน และไม่ใช่กลุ่มที่ได้เงิน 10,000 บาทในเฟสแรกไปแล้ว
เป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ค่อนข้างลำบาก เพราะมีรายได้ไม่เกิน 7 หมื่น และมีเงินในบัญชีธนาคารไม่เกิน 5 แสนบาทตามที่กำหนดไว้ โดยโอนเงินสดเหมือนเดิม จำนวน 4 ล้านราย ใช้งบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท
คุณสมบัติผู้ได้รับเงิน 10,000 บาท เฟส 2
- กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป (เป็นกลุ่มเปราะบาง) ต้องเป็นผู้ที่ “ลงทะเบียนแอปทางรัฐ” เท่านั้น
- คนไม่ลงทะเบียน Super App ทางรัฐหมดสิทธิทันที
- ตัดสิทธิคนที่ได้รับเงินเฟสแรกไปแล้ว
- ไม่มีรายได้เกิน 840,000 บาท/ปี
- ไม่มีเงินฝากทุกบัญชีเกิน 5 แสนบาท
- ไม่อยู่ระหว่างต้องโทษจำคุกในเรือนจำ
- ไม่เป็นผู้ถูกระงับสิทธิหรือถูกเรียกเงินคืนในมาตรการโครงการอื่น ๆ ของรัฐ
- ไม่เป็นผู้ฝ่าฝืนเงื่อนไขมาตรการ/โครงการอื่น ๆ ของรัฐ
- จ่ายเงินก่อนตรุษจีน 2568 (29 ม.ค. 2568)
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 ได้ช่วงไหน
สำหรับโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต เฟส 3 จะใช้วงเงินที่เหลืออีก 1.4 แสนล้านบาท รัฐบาลคาดจะเริ่มได้ช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2568 หลังจากทดสอบระบบดิจิทัลวอลเลตเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยกลุ่มนี้จะได้รับเงิน 10,000 บาท ในระบบดิจิทัลวอลเลตเท่านั้น จะไม่มีการแจกเป็นเงินสด
ส่วนการลงทะเบียนในรอบกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนอยู่ระหว่างการพิจารณา และจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ในเร็ว ๆ นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผู้ลงทะเบียนแอปทางรัฐที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้มีประมาณ 36 ล้านคน เมื่อหักจำนวนกลุ่มเปราะบางที่ได้รับเงินสดกลุ่มแรก 14.5 ล้านคน ใช้งบประมาณ 1.45 แสนล้านบาท และที่กำลังจะจ่ายกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปอีกจำนวน 4 ล้านคนในช่วงตรุษจีน2568 เป็นเงิน 40,000 ล้านบาท เท่ากับว่ามีผู้ที่จะได้เงินในเฟส 1 และเฟส 2 รวมกัน 18.5 ล้านคน เป็นเงิน 1.85 แสนล้านบาท
ขณะที่ยังมีผู้ที่ลงทะเบียนไว้ และยังไม่ได้รับเงิน 17.5 ล้านคน แต่กระทรวงการคลังระบุว่าจะใช้งบประมาณในเฟส 3 จำนวน 1.4 แสนล้าน ถ้าจ่ายรายละ 10,000 บาท จำนวนงบประมาณที่ตั้งไว้อาจไม่เพียงพอหรือไม่? ยกเว้นว่าอาจจะมีจำนวนคนที่ซ้ำซ้อนกันใน เฟส 1 และ 2 หรือมีประชาชนบางส่วนอาจไม่ขอรับเงินดังกล่าว
ผู้สูงอายุลงทะเบียนแอปทางรัฐไม่สำเร็จ ทำอย่างไร
สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีที่ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐไม่สำเร็จ หรือยืนยันตัวตนไม่ผ่าน รวมถึงกลุ่มเปราะบางที่ไม่มีสมาร์ทโฟน จะมีโอกาสลงทะเบียนเก็บตกได้รับเงินสด 10,000 บาทหรือไม่นั้น
นายจุลพันธ์กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังพิจารณา หากทำทันก็อาจจะเปิดให้มีโอกาสรับเงินสดได้ หากไม่ทันอาจจะให้ไปรวมอยู่ในกลุ่มใช้จ่ายผ่านดิจิทัลวอลเลต ซึ่งตรงนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ขอให้อดใจรอ แต่ยืนยันว่าทุกคนที่ลงทะเบียนและได้สิทธิจะได้รับเงิน 10,000 บาทแน่นอน
วิธีตรวจสอบสิทธิเงินดิจิทัล 10,000 บาท บนแอปทางรัฐ
วิธีตรวจสอบสิทธิเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านแอปทางรัฐมี 6 ขั้นตอนดังนี้
1.เปิดแอปทางรัฐ เข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย จากนั้นกดปุ่มตรวจสอบสถานะ
2.ระบบจะขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล และขอยืนยันเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน ให้ท่านกดปุ่มยืนยันข้อมูล
3.กรอกเบอร์โทรศัพท์และกดปุ่มรับรหัสทาง SMS (OTP)
4.กรอกรหัส OTP และกดปุ่มยืนยันโทรศัพท์มือถือ
5.กดปุ่มอนุญาต ให้แอปพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล
6.ระบบจะแสดงผลว่า สถานะในการรับสิทธิตามโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ของท่านอยู่ในขั้นตอนใด
- หากอยู่ในขั้นตอนที่ 3 คือระบบอยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ
- หากอยู่ในขั้นตอนที่ 4 คือท่านไม่ได้รับสิทธิ
- หากอยู่ในขั้นตอนที่ 5 คือท่านได้รับสิทธิตามโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต
ช่องทางดาวน์โหลดแอปทางรัฐ
ช่องทางดาวน์โหลดแอปทางรัฐ มีดังนี้
โหลดแอปทางรัฐผ่านระบบ App Store : (คลิก)
โหลดแอปทางรัฐผ่านระบบ Google Play : (คลิก)