เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
ดูทั้งหมด

ดีเอสไอสรุปสำนวนฟ้องอีก 6 คดีฟอกเงินเครือข่าย ธรรมกาย ซื้อที่ดินสถานปฏิบัติธรรม

23 ส.ค. 2561 | 19:52น.

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม รางานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ ได้สรุปสำนวน คดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ทุจริตสั่งจ่ายเช็คของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด มาที่กลุ่มบุคคล ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่ได้มีการนำเงินไปซื้อที่ดินทั่วประเทศ โดยได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 21/2560 คดีฟอกเงิน โดยมีความเห็นสั่งฟ้อง 6 คน เป็นพระสงฆ์ 3 รูป บุคคลธรรมดา 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายศุภชัย ศรีศุภอักษร 2.นางสาวศรัณยา มานหมัด 3.นางทองพิน กันล้อม 4.พระวิรัตน์ โตมา 5.พระสุนันท์ ปัญญานันโท  6. พระประยูร ประดับคล่าย

รายงานข่าวระบุว่า พนักงานสอบสวนจะนำสำนวนสอบสวนพร้อมตัวผู้ต้องหาไปยังสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ในวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2561

ทั้งนี้คดีดังกล่าวดีเอสไอได้ดำเนินคดีกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร กับพวก ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนที่มีการหลอกลวงให้ประชาชนนำเงินมาฝากที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง และเมื่อระชาชนหลงเชื่อและได้นำเงินมาฝากแล้วได้มีการกระทำการทุจริตในสหกรณ์และมีการนำเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ไปโดยไม่ชอบ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินต่อเนื่องอีกหลายคดี รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายที่ได้สรุปสำนวนส่งสำนักงานอัยการคดีพิเศษและอัยการคดีพิเศษได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้ว นั้น ดีเอสไอ ได้สืบสวนขยายผลต่อกับเครือข่ายวัดพระธรรมกายที่ได้รับเงินจากการที่ นายศุภชัย ทุจริตสั่งจ่ายเช็คของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด มาที่กลุ่มบุคคล ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่ได้มีการนำเงินไปซื้อที่ดินทั่วประเทศ โดยได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 21 /2560 ซึ่งเป็นคดีต่อเนื่องเกี่ยวพันกับคดีพิเศษที่ 146/2560 ตามมาตรา 21 วรรคสอง พ.ร.บการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547

ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนพบว่า นายศุภชัย กับพวกได้มีการทุจริตสั่งจ่ายเช็คสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด แล้วเบิกเป็นเงินสดโอนไปเข้าบัญชีพระสงฆ์หลายรูป และกลุ่มพระสงฆ์ ที่ได้รับเงิน ได้นำเงินไปซื้อที่ดินและจัดสร้างเป็นสถานปฏิบัติธรรมและธุดงคสถานในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลายแห่ง ได้แก่ที่ดินที่จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดพิจิตร และจังหวัดชุมพร ซึ่งที่ดินที่ซื้อนั้นยังพบว่าเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดิน เป็นชื่อของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร และชื่อบุคคลธรรมดา อันจะเป็นการสะดวกหากจะมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินในภายหน้า รวมความเสียหายรวมทั้งสิ้น 173,120,000 บาท

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดธรรมกาย