“บิ๊กตู่” ไปอรัญฯพบ “ฮุน เซน” 22 เม.ย. เปิดฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา มอบรถไฟดีเซลรางฟื้นเดินรถรอบ45ปี

เมื่อวันที่ 21 เมษายน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 เมษายนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม มีกำหนดการเดินทางไป อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อร่วมพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) พิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก พิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง โดยจะออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม 2 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพฯ ในเวลา 06.15 เพื่อไปยังกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ อ.อรัญประเทศ จากนั้นจะเป็นประธานร่วมกับสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ในพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน- สตึงบท) โดยจะร่วมกันกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้ายชื่อสะพาน ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะถือโอกาสพบปะประชาชน

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะจะเดินทางไปที่สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก โดยกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้ายสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก พร้อมพบปะประชาชนบริเวณสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ต่อจ่ากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงโยธาธิการกัมพูชา ก่อนจะมีพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง โดยพล.อ.ประยุทธ์และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะออกเดินทางโดยขบวนรถไฟขบวนพิเศษจากสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกไปยังสถานีปอยเปต ก่อนจะเดินทางโดยขบวนรถยนต์ออกจากสถานีปอยเปตไปยังโรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่โรงแรมดังกล่าว กระทั่งถึงเวลา 14.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ จึงจะเดินทางกลับถึงสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม. 2 รอ. เขตพญาไท

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) อ.อรัญประเทศ จะช่วยลดความแออัดในการเดินทาง การขนส่งสินค้า การสัญจรข้ามแดนของพี่น้องประชาชนที่สัญจรข้ามแดนบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปต และการลงนามความตกลงร่วมฯ พิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง ตลอดจนการเดินรถไฟรอบปฐมฤกษ์ เป็นความสำเร็จของทั้งสองประเทศในการเชื่อมโยงทางบกและทางราง ซึ่งจะส่งผลให้การพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ให้เป็นพื้นที่แห่งความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพ และการพัฒนาร่วมกัน โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีจะได้หารือกับสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่ชายแดน ความเชื่อมโยงด้านการคมนาคม และความร่วมมือด้านแรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้นำรถดีเซลรางส่งมอบให้กับประเทศกัมพูชา เพื่อนำมาเดินรถจากอรัญประเทศ-ปอยเปต ซึ่งประเทศไทยและกัมพูชาได้ฟื้นการเดินรถขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 45 ปี หลังจากหยุดการเดินรถไปเมื่อปี 2517

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ 21 เม.ย.62
Next article“กลม บางกรวย” คนดังมวยไทยเสียชีวิตแล้ว