ปลัดทส. นำทัพรณรงค์ ลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตลาดนัดสวนจตุจักร

ปลัดทส. นำทัพรณรงค์ ลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตลาดนัดสวนจตุจักร

‘วิจารณ์’ ปลัดทส. นำทัพรณรงค์ ลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ‘Single Use’ ภายใต้แนวคิด Every day say no plastic bag ตลาดนัดสวนจตุจักร

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานการเดิน รณรงค์การลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ตลาดนัดจตุจักรวันนี้ (วันที่ 8 กันยายน 2562)ว่า ตามที่รมว.ทส. ได้ประชุมหารือร่วมกันกับเครือข่าย ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ โดยขอความร่วมมือ 43 ห้างใหญ่ ร่วมกันไม่แจกถุงพลาสติกแบบ single use และให้ทุกภาคส่วน ร่วมมือในการสร้างความเข้าใจกับลูกค้าประชาชน ในการงดใช้ถุงพลาสติก ประเภท single use โดยเริ่ม ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2563 จึงได้ร่วมเดินรณรงค์ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องตามนโยบาย

“กิจกรรมนี้มุ่งให้นักท่องเที่ยวที่มาซื้อของในพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักรร่วมกัน ลด เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และส่งเสริมการใช้ถุงผ้าและวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการซื้อของภายในตลาดนัดจตุจักร”

กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจจาก นักท่องเที่ยวทั้ง ชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ ชาวไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เยอรมันนี สเปน สหรัฐอเมริกา จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย เป็นต้น ในการที่จะลด/เลิก การใช้ถุงพลาสติกเกินความจำเป็นและหันมาใช้ถุงผ้าเพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้ประชาชนหันมาสนใจและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดการขยะพลาสติกในประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง

โดยหลังจากนี้ ทส.โดย คพ. และ สส. จะได้มาประสาน ศึกษา สอบถาม ในรายละเอียดเชิงลึก เพื่อถอดบทเรียน ในการหาแนวทาง การลดและเลิกใช้ ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ในส่วนของตลาดสดและตลาดนัดซึ่งเป็นสัดส่วน ที่มีการใช้ มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จากตลาดนัดสวนจตุจักร เพื่อร่วมมือกันในการยกระดับในการขับเคลื่อนการ ลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก เพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ ตาม นโยบายที่ ท่านรมว.ทส. ได้ให้ไว้ ว่า ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไปนั้น ประเทศไทยจะต้องปลอดจากการใช้ถุงพลาสติกแบบ Single Use ( 0% for plastic waste in THAILAND since 2021 )

สำหรับคณะผู้บริหารที่ร่วมเดินขบวนครั้งนี้ ประกอบด้วยนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ผู้บริหารตลาดนัดสวนจตุจักร กทม. และคณะเจ้าหน้าที่

ปลัดทส. นำทัพรณรงค์ ลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตลาดนัดสวนจตุจักร

ปลัดทส. นำทัพรณรงค์ ลด/เลิก ใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตลาดนัดสวนจตุจักร

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ