ลิเกดังติดโควิด เดินสายแสดงหลายจังหวัด แม่ยกแห่ตรวจ

ลิเกติดโควิด แม่ยกแห่ตรวจหาเชื้อเพียบ
ภาพจาก ข่าวสด (ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

แม่ยกลิเกแห่ตรวจหาเชื้อโควิด19 หลังพบลิเกดังติดเชื้อ เปิดไทน์ไลน์พบเดินสายแสดงใน 3 จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท เที่ยวน้ำตกแก่งซอง จังหวัดพิษณุโลก

วันที่ 8 เมษายน 254 มติชน รายงานว่า จังหวัดนครสวรรค์แถลงข่าวผลการตรวจสอบผู้ติดเชื้อโควิด19 ในพื้นที่ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย อยู่ในคณะลิเก ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอชุมแสง และยังรอผลการตรวจเชื้อเพื่อนร่วมคณะลิเกอีก 28 ราย ว่าจะติดเชื้อโควิดด้วยหรือไม่

นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ราชการจังหวัดนครสวรรค์ เผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิดคนดังกล่าวเป็นชาย อายุ 54 ปี ชาวอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีอาชีพเป็นคณะลิเก มีเพื่อนร่วมคณะลิเกอีก จำนวน 28 คน ที่ยังคงรอผลการตรวจอยู่คาดการณ์ว่าจะทราบผลในช่วงบ่ายวันนี้ ( 8 เมษายน )

จากการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางไปหลายแห่งหลายจังหวัด เช่น ไปแสดงลิเกในวัดหลายแห่งในจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาท และเดินทางไปหลายอำเภอในจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ ยังไปเที่ยวน้ำตกแก่งซอง ในจังหวัดพิษณุโลก ด้วย ซึ่งทางจังหวัดนครสวรรค์ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 3-4 จังหวัด ทราบแล้ว

“สำหรับแนวทางการป้องกันโรคโควิดของจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอ ให้เข้มงวดตามประกาศของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสั่งให้ยกเลิกงานสงกรานต์ทุกแห่ง ไม่มีการจัดงานทั้งสิ้น ส่วนงานประเพณีต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามระเบียบของสาธารณะสุข เช่น งานประเพณีงานบวช งานแต่ง ต้องไม่เกิน 500 คน หากเกิน 500 คน ต้องมาขออนุญาต ส่วนงานรดน้ำในบ้านเรือน ตามปกตินั้นจะต้องสวมหน้ากาก  ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด หากหน่วยงานไหนปล่อยปะละเลย หรือไม่ปฏิบัติ จะต้องถูกดำเนินคดี”

ด้าน นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ เผยว่า สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดที่ติดเชื้อโควิด19 ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายที่ 7 ของจังหวัด พบว่ามีอาชีพเป็นคณะลิเก อายุ 54 ปี อาศัยอยู่ในตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง เข้ารับการรักษาตัวที รพ.ชุมแสง เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564

จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้เดินทางไปร่วมคณะลิเกไปแสดงหลายสถานที่หลายจังหวัด เริ่มตั้งแต่ 24 มีนาคม 2564 ไปแสดงลิเกที่วัดดอนธาตุ อำเภอลาดยาว ไปรวมงานศพที่วัดพุทธ ร่วมงานประเพณีที่วัดวรนาถบรรพรต (วัดเขากบ)

เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดหนองยาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดดอนสำราญ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เดินทางไปไปแสดงลิเก วัดวังยาง อำเภอเมือง จ.นครสวรรค์ เดินทางไปกับคณะลิเกเที่ยวน้ำตกแก่งซอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เดินทางไปแสดงลิเกวัดหนองอีเช้ง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

และเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปแสดงลิเกงานไทยทรงดำ อำเภอชุมแสง ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะมีอาการไข้ ลิ้นไม่รู้รส และเข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมแสง ซึ่งยังรอผลการตรวจเพื่อร่วมคณะลิเกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ประกาศงดเยี่ยมคนไข้ในโรงพยาบาลแล้ว และนำเต๊นท์มาตั้งด้านหน้าโรงพยาบาล เพื่อบริการประชาชนที่จะเดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด19 ซึ่งปรากฏว่าตลอดทั้งวันมีประชาชนที่ทราบไทม์ไลน์มาตรวจหาเชื้อโควิดกัน ส่วนใหญ่พบว่าผู้ที่เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิดส่วนใหญ่เป็นแม่ยกคณะลิเกแทบทั้งสิ้น

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ “งดเยี่ยมผู้ป่วย” ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ