ฉีดวัคซีนวันละ 10,000 คน ที่สถานีกลางบางซื่อ เริ่ม 24 พ.ค.นี้

ฉีดวัคซีน
REUTERS/Soe Zeya Tun

“ศักดิ์สยาม” เปิด “สถานีกลางบางซื่อ”เป็นจุดฉีดวัคซีน เริ่ม 24 พ.ค. นี้ ส่วนประชาชนทั่วไปรอ 1 มิ.ย. ยื่นบัตรประชาชนใบเดียวได้ฉีดทันที จ่อลงตรวจความพร้อม 21 พ.ค. นี้ ประสานหน่วยงานด้านขนส่งสาธารณะจัดรถรับส่งเวียนเช้า-ออก สถานีกลาง อำนวยความสะดวกประชาชร

วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ทางคมนาคมจะเปิดสถานีกลางบางซื้อพื้นที่ชั้น 1 และ ชั้นลอยพื้นที่รวม 13,500 ตารางเมตร เป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีนเพื่อบริการประชาชน บุคคลากรด่านหน้า และผู้ให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท ในเขตกทม.และปริมณฑล ซึ่งเรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้รับผิดชอบ วัคซีนและบุคลากรทางการแพทย์ที่จะมาให้บริการในแต่ละวัน

ดีเดย์ 24 พ.ค. ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ส่วนกระทรวงคมนาคมจะรับผิดชอบในเรื่องสถานที่ เจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่มาฉีดวัคซีน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่รับบริการกว่า 10,000 คน/วัน และจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24-31 พ.ค.ในเวลา 09.00-20.00 น. ให้กับผู้ปฎิบัติงานให้บริการด่านหน้า และตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไปจะเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปแบบวอล์กอิน ในวันและเวลาดังกล่าวทุกวัน จนถึงสิ้นปี2564 ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

21 พ.ค. ลงตรวจ

“ในวันศุกร์ที่ 21 พ.ค.นี้ตนจะเดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อเพื่อตรวจความเรียบร้อย และ ความพร้อมก่อนที่จะเปิดให้บริการจริงโดยแบ่งการบริการออกเป็นในวันที่ 24-31 พ.ค. ให้กับผู้ปฎิบัติการด่านหน้าในระบบขนส่งมวลชนทุกประเภทในสังกัดกระทรวงคมนาคมก่อน ส่วนผู้ขับรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์วินรับจ้าง ผู้ขับขี่ขนส่งสาธารณะทุกประเภทในระบบทางกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)จะเป็นผู้ประสานให้มาฉีดวัคซีนในช่วงวันดังกล่าวเช่นกัน”

Walk In 1 มิ.ย. ใช้บัตรประชาชนลงทะเบียนหน้างาน

ส่วนประชาชนทั่วไปนั้นแนวคิดจะเป็นวอล์กอิน วัคซีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.64 เป็นต้นไป โดยประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางมาลงทะเบียนที่สถานีกลางบางซื่อ เพียงยื่นบัตรประชาชนเพียงใบเดียว และรับบัตรคิวที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย  ซึ่งเมื่อรับบัตรคิวจะทำให้ผู้มารับบริการทราบได้ว่าคิวที่จะได้รับวัคซีนเป็นช่วงเวลาเท่าไหร่ เพื่อไม่ต้องคอยนาน และการร่วมมือกันดังกล่าวระหว่างหน่วยงานจะช่วยให้ประชาชนได้มีทางเลือกในการฉีดวัคซีนง่ายขึ้น และ และครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาประชาชนที่มีความต้องการฉีดแต่ไม่ได้รับวัคซีน

“เรื่องนี้ผมได้มีการรายงาน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว ถึงการเตรียมพร้อมที่จะเปิดสถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถรับวัคซีนได้ง่ายขึ้น และสถานีที่ก็กว้างขวางรองรับประชาชนที่จะเดินทางได้อย่างสะดวก ทั้งที่มาจากระบบขนส่งมวลชน ทางรถไฟฟ้าใต้ดินก็มาลงที่สถานีบางซื่อ และเดินทางเชื่อมใต้ดินจากสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อมายังสถานีกลางบางซื่อได้เลย ส่วนประชาชนที่จะเดินทางมาโดยขนส่งสาธารณะ โดยรถเมล์ ของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ก็สามาถนั่งรถชัทเตอร์บัส ที่คมนาคมจัดจุดรับเพื่อมาสถานีกลางได้ หากประชาชนขับรถมาก็สะดวกมีที่จอดรถรองรับได้จำนวนมาก มั่นใจว่าจะช่วยให้การรับวัคซีนได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น”

ระดมขนส่งสาธารณะจัดรถเวียน

ด้านนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานอำนวยการบริหารจัดการแก้ไขสถานการณ์โควิดในระบบขนส่งมวลชน กล่าวว่า ได้มีการประสานงานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ในการจัดรถโดยสารปรับอากาศ  เพื่อวิ่งเวียนรับประชาชนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ,สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีหมอชิต ,สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จตุจักร สถานีรถตู้ บขส.,และจากท่าน้ำบางโพ วนมาที่สถานีกลางบางซื่อ


ขณะเดียวกันได้ประสานงานกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ให้เปิดทางเดินเชื่อมจากสถานีบางซื่อมายังสถานีกลางบางซื่อ เพื่ออำนวยสะดวกประชาชนให้เดินทางได้ง่ายขึ้นเพื่อมารับบริการ

จัดหมอ 150-200 คนให้บริการ

นายสรพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าหน้าที่ และ บุคลากรทางการแพทย์ นั้นได้มีการหารือกับกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล และนักศึกษาพยาบาล โดยจะมาปฎิบัติงานเป็นกะ กะละ 150-200 คน เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 09.00-20.00น.ของทุกวัน โดยจะมีโต๊ะเพื่อฉีดวัคซีนให้ประชาชน ไม่น้อยกว่า 50 โต๊ะ

นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงคมนาคมและสาธารณสุข อำนวยความสะดวกอีกจำนวนมาก ขณะเดียวกันได้ประสานรถฉุกเฉินจาก โรงพยาบาลบุรฉัตรของ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) และของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) มาจอดรอสถานการณ์หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ