หมอยงเผยฉีดซิโนแวคเข็มแรก ต่อด้วย “ไฟเซอร์” ลดเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจ

นพ.ยง ภู่วรวรรณ เปิดผลการวิจัยเปรียบเทียบ ฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มแรก (ซิโนแวค) ตามด้วยวัคซีน mRNA (ไฟเซอร์) ช่วยลดแทรกซ้อนที่สำคัญ คือเยื่อหุ้มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 พ.ย.) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงผลการวิจัยเปรียบเทียบการฉีดวัคซีนเชื้อตาย แล้วตามด้วยวัคซีน mRNA ว่ามีประสิทธิภาพดีใกล้เคียง mRNA 2 เข็ม และสามารถหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนที่สำคัญ จากการฉีดวัคซีนชนิด mRNA ได้

นพ.ยง เผยผลวิจัยผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าอาการแทรกซ้อนที่สำคัญของการให้วัคซีน mRNA คือเยื่อหุ้มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุน้อย และมักจะเกิดในเข็มที่ 2 ของวัคซีน mRNA ทางออกอย่างหนึ่งในการที่จะให้วัคซีน mRNA เหลือเข็มเดียว ทำได้เช่นเดียวกับเราสลับวัคซีนเชื้อตายกับไวรัสเวกเตอร์ ที่เราใช้กันอยู่ได้ผลดีมาก

จากการศึกษาของศูนย์วิจัยไวรัส ตามในรูปข้างล่าง เราจะเห็นว่าถ้าให้วัคซีนเชื้อตาย (Sinovac) เป็นเข็มแรกแล้วตามด้วย mRNA (Pfizer) เป็นเข็มที่ 2 ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นได้ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม และเมื่อดูปฏิกิริยาการต่อต้านกับสายพันธุ์ Delta แล้ว สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลต้าได้สูงมากเช่นเดียวกัน ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม

จากข้อมูลการศึกษาดังกล่าว ขณะนี้กำลังเตรียมการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม ผลที่ได้นี้จะทำให้ลดการใช้ mRNA เข็มที่ 2 เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนที่สำคัญ คือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยที่บางประเทศให้ความสำคัญถึงกับแนะนำให้ฉีดวัคซีน mRNA เพียงเข็มเดียว ในผู้ที่มีอายุน้อย โดยเฉพาะต่ำกว่า 29 ปีลงมา
ในอนาคตเมื่อวัคซีนมากพอ และเหลือเฟือ สูตรต่าง ๆ จะเป็นทางเลือก โดยเฉพาะการให้วัคซีนในผู้ชายที่มีอายุน้อย ตามความสมัครใจ