ศาลอาญายกคำร้องปล่อยตัว 4 แกนนำ เหตุกลัวกระทำผิดซ้ำ

ศาลอาญายกคำร้องปล่อยตัว 4 แกนนำ เหตุกลัวกระทำผิดซ้ำ

ศาลอาญายกคำร้องปล่อยตัว “เพนกวิน-อานนท์-ไมค์-ไผ่” 4 แกนนำราษฎร เพราะเคยปล่อยชั่วคราวเเต่ได้กระทำการฝ่าฝืนเงื่อนไข

วันที่ 24 ธันวาคม 2564 มติชน รายงานว่า เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดอ่านคำสั่งขอปล่อยชั่วคราวคดีดำอ. 286/64 และคดีดำอ.287/64 ที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ นำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎรเป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบันฯ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้ารับฟังคำสั่ง ระบุถึงความมั่นใจในการประกันตัวครั้งนี้ว่า ส่วนตัวพูดตามตรงว่ายังไม่มีความมั่นใจ เพราะว่าหลาย ๆ เรื่องมีมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างตุลาการ อัยการและทางเรา เพราะฉะนั้นขอให้รอฟังคำสั่งดีกว่าเพราะผิดหวังมาหลายครั้งแล้ว

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่าเห็นข้อดีตรงที่ว่าผู้ต้องหาทางการเมืองในคดีมาตรา 112 หลายสิบคนก็ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนนายอานนท์กับนายภานุพงศ์ ในคดีหลักก็ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว แต่มาติดในเงื่อนไขคดีอื่น หลังจากที่ได้ยื่นเรื่องคำร้องให้ศาลมาหลายครั้งแล้ว ศาลก็ยกคำร้องตลอด

มีครั้งนี้ที่ศาลนำมาไต่สวนและใช้เวลายาวนานกว่า 1 อาทิตย์ คิดว่าให้เป็นดุลพินิจของศาล ส่วนทางเราก็มีความเชื่อว่าการที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาคดีอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นคดีทางการเมืองหรือนักโทษหรือผู้ต้องหาในคดีอื่น ๆ ซึ่งมันเป็นสิทธิ์ที่ควรจะได้รับการปล่อยชั่วคราว

Advertisment

นายกฤษฏางค์ ยกตัวอย่างคดีการเดินไปสถานทูตเยอรมนี โดยในคดีนี้มีผู้ต้องหา 10 กว่าคน แต่น.ส.เบนจา อะปัญ เป็นหนึ่งในผู้ต้องหา ศาลอาญากรุงเทพใต้ ก็ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ในขณะที่จำเลยคนอื่น ๆ ได้รับการปล่อย อันนี้คิดว่าเป็นการพิสูจน์ว่าศาลจะมองในมุมใด ซึ่งอาจจะคิดแตกต่างกัน เพราะคดีดังกล่าว ศาลจะนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกปี 2566

ถ้าน.ส.เบนจา ไม่ได้รับการปล่อยตัวก็จะต้องถูกขังอยู่ในเรือนจำทัณฑสถานหญิง 2 ปี กว่าจะได้ขึ้นศาล หาก น.ส.เบนจา ไม่ผิด แล้วศาลจะรับผิดชอบอย่างไร เพราะถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 เพียง 2 คดีเท่านั้น ตนมั่นใจว่าถ้าพูดแบบตรงไปตรงมาพวกเขาน่าจะได้รับการปล่อยชั่วคราว

การที่เรารับเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ให้กักตัวในเคหสถานตลอด 24 ชั่วโมง การที่ถูกกักอยู่ในบ้านกับการที่ขังในเรือนจำก็ไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่าอยู่ที่บ้านจะมีความปลอดภัยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ได้มีโอกาสที่จะศึกษาหาความรู้ต่อไป โดยไม่เสียอนาคตก็คิดว่าบุคคลที่เหลือก็ควรจะได้รับสิทธิ์ปล่อยตัวเช่นกัน

ต่อมาเวลา 14.20 น. ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จำเลยทั้ง 4 โดยเหตุผลสรุปว่าเคยปล่อยชั่วคราวเเต่ได้กระทำการฝ่าฝืนเงื่อนไข มีการปราศรัยให้เกิดความวุ่นวายหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเกรงจะกระทำซ้ำหรือก่อเหตุอีกตามที่ถูกฟ้องในชั้นนี้จึงยังไม่ทีเหตุเปลี่ยนเเปลงคำสั่งยกคำร้อง

Advertisment