ชัชชาติ ประกาศ ลดค่าเช่าแผงตลาด กทม. 50% ลดดอกเบี้ยโรงรับจำนำ

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ประกาศมาตรการ ช่วยเหลือคนกรุง ลดค่าเช่าแผง 12 ตลาด กทม. 50% พร้อมลดดอกเบี้ยโรงรับจำนำ 10 % เป็นเวลา 3 เดือน

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า หน่วยงานการพาณิชย์ของกรุงเทพมหานคร มีแผนช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจให้ประชาชน 2 มาตรการ คือ 1. สำนักงานการตลาดกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจคนกรุงฯ

โดยการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ค้าของสานักงานตลาดกรุงเทพมหานครที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ให้ผู้ค้าก้าวผ่านช่วงเวลาวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งมีมติปรับลดค่าเช่าแผงค้า จำนวน 50% เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ค่าเช่าของเดือน ก.ค. – ก.ย. 65 ภายในตลาดในสังกัดจำนวน 12 แห่ง ได้แก่ 1. ตลาดนัดจตุจักร 2. ตลาดนัดมีนบุรี 3. ตลาดธนบุรี 4. ตลาดประชานิเวศน์ 5. ตลาดเทวราช 6. ตลาดบางกะปิ 7. ตลาดหนองจอก 8. ตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก 9. ตลาดรัชดาภิเษก 10. ตลาดสิงหา 11. ตลาดบางแคภิรมย์ และ 12. ตลาดราษฎร์บูรณะ

Advertisement

ส่วนมาตรการที่ 2 เป็นการลดดอกเบี้ยในสถานธนานุบาลกรุงเทพมหานคร (โรงรับจำนำ กทม.) ดังนี้ เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 10 สตางค์ต่อเดือน จำกัดวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อ 1 ราย ต่อโรงรับจำนำ กทม. 1 แห่ง สำหรับเงินต้น 5,001 – 15,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 50 สตางค์ต่อเดือน เงินต้นเกิน 15,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 75 สตางค์ต่อเดือน รวมทั้งจะขยายอายุตั๋วจำนำในโรงรับจำนำ กทม. 21 แห่ง จาก 4 เดือน 30 วัน เป็น 6 เดือน 30 วัน ตั้งแต่ 1 ก.ค. – 30 ก.ย. 65 เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้สามารถมีเวลาในการผ่อนชำระได้มากขึ้น

“อาจจะไม่เยอะ แต่เป็นสิ่งที่จะช่วยประคองในช่วงเวลาที่ยากลำบากตอนนี้ และหวังว่าหลังจากนี้ไปเศรษฐกิจอาจจะดีขึ้น” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว