ชัชชาติ เผยเอกชนหนุนปลูกต้นไม้ 6 แสนต้น มั่นใจนโยบายต้นไม้ล้านต้นสำเร็จแน่

ชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​
ชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” นำปลูกต้น​จำปี​พืชประจำถิ่นและสร้างเศรษฐกิจเขตหนองแขม เผยเอกชนร่วมหนุนปลูกต้นไม้อีก 6 แสนต้น

วันที่ 26 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครปลูกต้น​ “จำปี​หนองแขม” ณ​ สวนพุทธรักษ์ ซอยเพชรเกษม 77​ เขตหนองแขม​ โดยจำปีหนองแขมเป็นต้นไม้​ GI (สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications หรือ GI))​ ว่าเป็นต้นไม้ประจำถิ่นของเขตหนองแขม โดยเขตหนองแขมนี้เป็นแหล่งเพาะปลูกจำปีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีพื้นที่ปลูกเกือบ 600 ไร่ ถือเป็นพืชที่ส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นอีกด้วย​

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ ยังร่วมเล่นบาสเกตบอลกับผู้บริหารกรุงเทพมหานคร​ และตีแบดมินตันกับประชาชนที่มาใช้บริการที่สวนพุทธรักษ์อีกด้วย“เป็นที่น่ายินดีที่วันนี้มีเอกชน​เข้ามาเสนอตัวปลูกต้นไม้แล้ว 6 แสนต้น​ ซึ่งถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ คาดว่าเราสามารถทำตามเป้าหมายได้แน่นอน 1 ล้านต้นภายใน 4 ปี​ และอาจจะต้องมีการขยายเพิ่มเติมอีกด้วย​ ถือเป็นการตอบรับที่ดีที่ทุกคนมาร่วมมือกัน และน่าจะทำให้กรุงเทพฯดีขึ้นได้​ หากเราช่วยกันร่วมมือกันอย่างจริงจัง​ เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณ” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังการปลูกต้นจำปี

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า ​ วันอาทิตย์เราอาจจะประกาศว่าเป็น “วันปลูกต้นไม้” เพื่อให้เอกชนเริ่มตื่นตัวและมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ร่วมกัน​ นอกจากนี้ยังอยากท้าทายให้นักข่าว​ ช่างภาพ​ และสำนักข่าวต่าง ๆ รวมตัวกันทุกสำนักด้วยสามัคคี​ เพื่อร่วมกันปลูกร่วมมือกันปลูกต้นไม้ให้กรุงเทพฯ อย่างน้อย 1,000 ต้น เพื่อประชาชนอีกด้วย


สำหรับจำปีเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม​ มีเอกลักษณ์แตกต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น กลีบดอก​ มีความแข็งแรง สีขาวบริสุทธิ์ รูปทรงอ่อนช้อยสวยงาม เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย มีความผูกพันเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ความเชื่อความศรัทธาของชาวไทย ในกรุงเทพมหานคร​ มีแหล่งปลูกเฉพาะในพื้นที่ 4 เขต คือ เขตหนองแขม​ เขตบางบอน เขตบางแค และเขตทวีวัฒนา ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คงไว้​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ