เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ติดโควิด ใครบ้างที่สามารถรับบริการพบแพทย์ออนไลน์

17 ก.ค. 2565 | 12:17น.
ติดโควิด ใครบ้างที่สามารถรับบริการพบแพทย์ออนไลน์

สปสช.ย้ำผู้ป่วยโควิด ขอรับบริการพบแพทย์ออนไลน์ ต้องเป็นกลุ่มอาการสีเขียว ไม่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น อ้วน ตั้งครรภ์ มีโรคประจำตัว ฯลฯ

วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ สปสช.ได้ร่วมมือกับ 2 ผู้ให้บริการดิจิทัล เฮลท์ คือ แอปพลิเคชัน กู๊ด ดอกเตอร์ และแอปฯ MorDee (หมอดี) ในการให้บริการพบแพทย์ออนไลน์ แก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มอาการไม่รุนแรงหรือไม่แสดงอาการ (กลุ่มสีเขียว) ที่กักตัวที่บ้าน ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา

ประกอบกับในช่วงนี้สังคมอาจจะมีความกังวลว่าจะมีการระบาดระลอกใหม่ แนวทางดังกล่าวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลผู้ป่วย ช่วยสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนว่าจะสามารถเข้าถึงการรักษาได้เป็นอย่างดี

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า เพื่อให้การเข้ารับบริการเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว สปสช. ขอเน้นย้ำถึงขั้นตอนการเข้ารับบริการ โดยเบื้องต้น ผู้ที่สามารถรับบริการนี้ได้จะต้องเป็นผู้ใช้สิทธิบัตรทองอายุ 15-60 ปี ที่อยู่ในพื้นที่ กทม. และจังหวัดปริมณฑลอีก 5 จังหวัด คือ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เท่านั้น

นอกจากนี้ ผู้ป่วยจะต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 90 กิโลรัม หรือ BMI ไม่เกิน 30 ไม่เป็นคนพิการ ไม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่มีโรคประจำตัว รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน แม้จะคุมอาการได้ก็ตาม รวมทั้งไม่ใช่กลุ่ม 608 คือ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี, ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคอ้วน, โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์ ไม่มีอาการของโรคโควิด-19 รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ และไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง เช่น ภาวะอ้วน

เมื่อผู้ใช้สิทธิบัตรทองรายใดที่ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด และไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงข้างต้น สามารถลงทะเบียนตามแบบฟอร์มลงทะเบียนโครงการ Self-Isolation สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ผ่านแอปฯ กู๊ด ดอกเตอร์ หรือ แอปฯ MorDee (หมอดี) จากนั้นจะมีการตรวจสอบสิทธิบัตรทอง โดยเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปยังผู้ป่วยเพื่อยืนยันตัวตนเข้ารับบริการแล้วเข้าสู่ระบบพูดคุยกับแพทย์ผ่านระบบออนไลน์เพื่อประเมินอาการและจัดส่งยาตามความจำเป็นให้กับผู้ป่วย โดยบางรายอาจได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ที่ขึ้นอยู่กับอาการ

หลังจากพบแพทย์ครบ 48 ชั่วโมงแล้ว เจ้าหน้าที่ติดต่อสอบถามอาการผู้ป่วยอีกครั้งและแนะนำให้ดูแลตัวเองให้ครบจำนวนวันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เมื่อผู้ป่วยดีขึ้นแล้วก็จะออกจากระบบการดูแลได้ อย่างไรก็ตามหากในระหว่างนี้ผู้ป่วยมีอาการเพิ่มมากขึ้น ระบบจะส่งข้อมูลต่อให้กับ สปสช.เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์โควิด-19