หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี อดีตประธานมูลนิธิโครงการหลวง สิ้นชีพิตักษัย

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี
หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี (เครดิตภาพ : มติชน)

หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี อดีตประธานมูลนิธิโครงการหลวง สิ้นชีพิตักษัยแล้ว ชันษาครบ 100 ปี ตั้งศพศาลาบัณณรสภาค วัดเบญจมบพิตร

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ม.จ.จุลเจิม ยุคล ได้โพสต์ข้อความอาลัย ม.จ.ภีศเดช รัชนี โดยระบุว่า

“ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไป ของ หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี ได้สิ้นชีพิตักษัยเมื่อคืนเวลา 03.00 น.”

หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี เป็นพระปนัดดา (เหลน) ใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นพระนัดดา (หลาน)ในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ (วังหน้า องค์สุดท้าย)

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ทรงเป็นผู้ติดตามใกล้ชิดในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่ครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็นพระอนุชาในรัชกาลที่ 8 และเคยดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง

พระประวัติ หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี ทรงเป็นพระโอรสใน พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ กับ ม.จ.พรพิมลพรรณ รัชนี (ราชสกุลเดิม วรวรรณ) ประสูติเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2465 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านประวัติศาสตร์ กฎหมาย และเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทรงสมัครเป็นทหาร และเป็นสายลับของกองทัพอังกฤษ ระหว่าง พ.ศ. 2485 – 2489 หลังสงครามได้เสด็จกลับประเทศไทย จากนั้นทรงงานในบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย ต่อมาพ.ศ. 2505 ทรงลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนองค์ และถวายงานพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

หม่อมเจ้า ภีศเดช มีโอรสและธิดารวม 3 คน ได้แก่

  1. หม่อมราชวงศ์ดัจฉราพิมล รัชนี สมรสกับนาวาตรี ฉัตรชัย ตุงคนาค มีบุตรด้วยกันสามคน
  2. หม่อมราชวงศ์ภวรี สุชีวะ  สมรสกับกฤษฎา สุชีวะ มีบุตรด้วยกันสามคน
  3. หม่อมราชวงศ์ธีรเดช รัชนี ต.จ. หรือ คุณชายธี

สำหรับกำหนดการพิธีศพในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พระราชทานน้ำหลวงเวลา 17:00 นาฬิกา มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 7 วัน ยกเว้นวันที่ 28 กรกฏาคม 2565 ที่ศาลาบัณณรสภาค วัดเบญจมบพิตร

ในการนี้ พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด

ทั้งนี้ หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี นับเป็นผู้ถวายงานใกล้ชิด พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาตั้งแต่ครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็นพระอนุชา ในรัชกาลที่ 8 และทรงเป็นประธานมูลนิธิโครงการหลวงจนถึงปี 2560

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวรัชนี ได้จัดงานทำบุญ และ ฟังเทศน์ จาก ‘พระธรรมพัชรญาณมุนี’ (พระอาจารย์ชยสาโร) องค์ประธานที่ปรึกษาของมูลนิธิปัญญาประทีป ในวันคล้ายวันประสูติ ‘ท่านชายภี – ม.จ.ภีศเดช รัชนี’ ชันษาครบ 100 ปี เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา