เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
Business Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
ดูทั้งหมด

“ประยุทธ์” กู้วิกฤตรัฐวิสาหกิจ โชว์ “ธรรมาภิบาล” ล้างบัญชีขาดทุน

24 ม.ค. 2561 | 19:45น.

การแก้ไขปัญหาขาดทุนของรัฐวิสาหกิจทั้ง 7 แห่ง มูลค่าสินทรัพย์นับรวมกันนับล้านล้านบาท ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะสามารถปั๊มชีพจรเต้นอีกครั้ง แต่ก็ยังอยู่ในอาการหน้าเป็นห่วง 3 ปีที่มาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-คสช. ในนาม “ซูเปอร์บอร์ด”-คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ถึงปัจจุบัน ได้มีมติให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ออกจากการแก้ไขปัญหาองค์กร (แผนฟื้นฟู) และมอบหมายให้กระทรวงการคลังในฐานะกระทรวงเจ้าสังกัดกำกับ-ติดตามต่อไป

สำหรับรัฐวิสาหกิจอีก 6 แห่ง ได้แก่ 1.ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรืออิสลามแบงก์ 2.บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) 4.บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 5.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ 6.การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ยังคงต้องดำเนินการตามแผนฟื้นฟูต่อไป ทั้งนี้คาดว่าอิสลามแบงก์จะเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งที่ 2 ที่จะสามารถออกจากแผนฟื้นฟูได้ต่อจากเอสเอ็มอีแบงก์

สำหรับการแก้ปัญหาอิสลามแบงก์นั้น ยังต้องรอการออกกฎหมายไอแบงก์เพื่อปลดล็อกให้กระทรวงการคลังถือหุ้นในไอแบงก์เกิน 49% เพื่อ “เพิ่มทุน” เท่ากับที่ขาดทุนอยู่ 1.8 หมื่นล้านบาท และหาพันธมิตรเพื่อให้ไอแบงก์ “อยู่รอด”

ขณะนี้อยู่ระหว่างแก้กฎหมาย 1 มาตรา โดย คนร.ได้เร่งการแก้กฎหมายให้เสร็จภายในเดือนมีนาคม 2561 เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป การแก้กฎหมายจึงเป็น “หัวใจ”

ขณะที่รัฐวิสาหกิจอีก 5 แห่ง ล้วนแล้วมีปัญหาที่เรื้อรัง-แก้ไขยาก อาทิ ปัญหาขาดทุนของบริษัทการบินไทย แม้ว่าจำนวนผู้โดยสารมากขึ้น แต่เนื่องจากระบบการบริหารจัดการไม่ดีทำให้การบริหารราคาไม่ดีตามไปด้วย โดยให้เร่งนำระบบ revenue management system (RMS) และ etworkmanagement system (NMS) มาใช้

ปัญหาหนี้แสนล้านของ ร.ฟ.ท. โดยเฉพาะการบริหารจัดการที่ดินมักกะสัน เนื้อที่ 3.9 หมื่นไร่ เพื่อนำมาแก้หนี้ของ ร.ฟ.ท.จำนวนหลายแสนล้านบาท โดยจะนำมาเชื่อมรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินของโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งขณะนี้ คนร.ได้ตั้งสำนักบริหารทรัพย์สินเพื่อบริหารที่ดินของ ร.ฟ.ท. รวมถึงปัญหาการปฏิรูปเส้นทางของ ขสมก. เพื่อแก้ปัญหาขาดทุน

ปัญหาดังกล่าวทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคณะอนุกรรมการกำกับดูแลกิจการที่ดี และพัฒนาระบบธรรมาภิบาลในรัฐวิสาหกิจ ตรวจสอบเรื่องธรรมาภิบาล โดยให้กระทรวงคมนาคมนำเสนอรูปแบบธุรกิจของรัฐวิสาหกิจ 3 แห่ง ได้แก่ การบินไทย ร.ฟ.ท. และ ขสมก. เพื่อแก้ปัญหาการขาดทุน-หนี้สิน อย่างยั่งยืน

“เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวถึงผลงาน 3 ปีที่ผ่านมา ว่า คนร.รวมศูนย์บริหารจัดการทุกอย่างภายใต้ระบบ ใช้กฎหมายปกติ ไม่ใช้อำนาจพิเศษ เริ่มเห็นความสำเร็จ เราคุยเรื่องนี้กันมา 3 ปี ปัญหาหมักหมมมานาน แก้เร็วไม่ได้ แต่จะมีข่าวดีการแก้ปัญหารัฐวิสาหกิจอีก 6 แห่งตามมาซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ คาดหวังว่า จะแก้ปัญหาในรัฐวิสาหกิจ ให้สำเร็จด้วยธรรมาภิบาลอย่างยั่งยืน แม้เปลี่ยนรัฐบาล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐวิสาหกิจ