รัฐสภาอินโดนีเซียมีอนุมัติการปรับแก้กฎหมาย โดยสั่งห้ามมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน และนอกสมรส รวมถึงปรับแก้ข้อกฎหมายอาญาแบบยกเครื่องใหม่ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ลิดรอนเสรีภาพ และนำประเทศก้าวถอยหลัง
รองประธานสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซีย ซุฟมี ดาสโก อาห์หมัด ประกาศอนุมัติการปรับแก้ประมวลกฎหมายอาญาฉบับใหม่ ว่าด้วยการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส และนอกสมรส หลังได้รับเสียงข้างมากอย่างล้นหลามในที่ประชุมรัฐสภา

“เราพยายามตอบสนองกับทุกฝ่าย และรับฟังทุกความคิดเห็น แต่ถึงเวลาแล้วที่เราจะตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ถึงการปรับแก้ประมวลกฎหมายอาญา และทิ้งประมวลกฎหมายเดิมยุคอาณานิคมที่เราสืบทอดมา ไว้ข้างหลัง” ยาซอนนา เลาลี รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ประกาศต่อรัฐสภา
“ประมวลกฎหมายเก่าที่เป็นมรดกของเนเธอร์แลนด์… จะไม่มีผลอีกต่อไป” บัมบัง วูร์ยานโต ส.ส. กล่าว
- แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย : ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 260 ศพ ผู้สูญหายนับร้อย แม้ผ่านมา 3 วัน
- พุทธสถานมูลค่ากว่าพันล้านบาทที่อุทิศแด่ในหลวง ร.9
- คนไม่มีศาสนาในอังกฤษกำลังเพิ่มขึ้น แล้วไทยเป็นอย่างไร
กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนประท้วงต่อต้านการออกกฎหมายใหม่ และปรับแก้กฎหมายดังกล่าว ว่าเป็นการบั่นทอนเสรีภาพของประชาชน และเป็นการนำประเทศก้าวถอยหลังไปสู่ระบอบที่ยึดความเชื่อตามศาสนาอย่างเคร่งครัด และตีความตามตัวอักษร
“เรากำลังก้าวถอยหลัง… กฎหมายที่กดขี่ประชาชนควรถูกยกเลิก แต่กฎหมายนี้ กลับยิ่งสะท้อนถึงสิ่งที่นักวิชาการในต่างแดนวิตกกังวล ว่า ประชาธิปไตยของเรากำลังเสื่อมถอย” อุสมัน ฮามิด ผู้อำนวยการ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล อินโดนีเซีย บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเกิดความวิตกว่า การปรับแก้กฎหมายครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ ซึ่งการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันในอินโดนีเซีย ยังไม่ได้รับอนุญาต
เมื่อวันจันทร์ (5 ธ.ค.) ประชาชนกว่า 100 คน ได้ออกมาชุมนุมต่อต้านการผ่านร่างกฎหมายและปรับแก้กฎหมายดังกล่าว โดยชูธงสีเหลือง มีข้อความว่า “คัดค้านการอนุมัติแก้ประมวลกฎหมายอาญา” รวมถึงการแสดงเชิงสัญลักษณ์โปรยกลีบดอกไม้ลงบนแผ่นผ้า เพื่อไว้อาลัยถึงกฎหมายอินโดนีเซีย

เนื้อหาของการปรับแก้กฎหมาย
ประเด็นการปรับแก้ประมวลกฎหมายอาญาดังกล่าว ที่เป็นข้อถกเถียงร้อนแรง คือ การกำหนดให้การมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส และการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส รวมถึงการอาศัยอยู่ร่วมกันของคู่รักที่ยังไม่สมรส ถือว่าผิดกฎหมายอาญา
ประมวลกฎหมายใหม่ยังมีผลบังคับใช้กับชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในอินโดนีเซีย รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย
นอกจากนี้ มาตราที่ถูกปรับแก้ ยังรวมถึง การออกกฎหมายห้ามการเปลี่ยนศาสนา และบทลงโทษกรณีการพูดดูหมิ่นประธานาธิบดี หรือแสดงความเห็นที่ขัดต่ออุดมคติของประเทศชาติ
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการเพิ่มบทลงโทษ กรณีดูหมิ่นศาสนา เป็นโทษจำคุก 5 ปีอีกด้วย
อย่างไรก็ดี คณะกรรมาธิการตรวจสอบร่างกฎหมายของกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ชี้ว่า การปรับแก้กฎหมายครั้งนี้ จะช่วยพิทักษ์สถาบันครอบครัวและความศักดิ์สิทธิ์ของการสมรส
ไม่เพียงเท่านั้น ข้อกฎหมายจะมีผลก็ต่อเมื่อ คู่ครอง บิดามารดา หรือลูก ๆ เป็นผู้แจ้งความถึงการกระทำผิด ทั้ง มีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส และนอกสมรส
…..
ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว