เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
Uncategorized เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

“บิ๊กตู่” เผย พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ถึงมือรัฐบาล จ่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ยันไม่กระทบโรดแมป

27 มี.ค. 2561 | 18:08น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าวันนี้รัฐบาลได้รับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาแล้ว ยังมีเวลาการพิจารณาก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ จนถึงวันที่ 12 เม.ย. วันนี้ให้ฝ่ายกฎหมายไปตรวจสอบตามปกติอยู่ว่าควรจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหรือไม่ แต่กำหนดการเลือกตั้งยังอยู่ในโรดแมป ถ้ามีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่น่าจะใช้เวลานานเกินไป ขอให้ศาลรับเรื่องเหล่านี้ไปเป็นประเด็นสำคัญ ขอให้ช่วยรัฐบาลให้อยู่ในกรอบโรดแมปด้วย

“ร่างฉบับนี้มีปัญหาอยู่สองอย่างคือ ประเด็นให้ช่วยผู้พิการกาบัตร ซึ่งจริงๆ แล้วคนคงไม่เยอะเท่าไหร่ แต่เมื่อเป็นประเด็นก็ต้องไปหารือกันว่าผิดหรือไม่ผิด ให้ไปทบทวนกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนเรื่องการละเมิดสิทธิการเป็นข้าราชการการเมือง หากไม่ไปเลือกตั้งนั้น ถ้าใครเห็นว่าละเมิดสิทธิตัวเองก็ฟ้องได้ทีหลัง สิ่งที่ผมระวังมากที่สุดคือทำอย่างไรไม่ให้มีปัญหาในการทูลเกล้าฯ ขัดแย้งกันไม่ได้ ขอให้เข้าใจรัฐบาลด้วย และไม่ใช่โยนความรับผิดชอบไปที่อื่น รัฐบาลนี้ไม่ทำอย่างนั้น ต้องแก้ปัญหาระดับนี้ให้ได้ ผมยืนยันว่าไม่ให้กระทบโรดแมป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดเลยว่าจะยื่นหรือไม่ยื่น กำลังพิจารณาร่วมกันก่อนว่าจะเอาอย่างไร จะเสนอหรือไม่เสนอก็ยังไม่รู้ แต่จะยื่นหรือไม่ยื่นก็ต้องคำนึงถึงโรดแมป ทฤษฎีสมคบคิดสื่อคิดกันเองว่าจะเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ รัฐบาลจะทำอะไรได้ ต้องเดินหน้าตามที่กรอบเวลาและกฎหมายที่มีอยู่ ยังไม่ครบถ้วนต้องไปวิเคราะห์ดูว่ามีผลกระทบวันหน้าหรือไม่ ไม่ใช่พอเลือกตั้งมาแล้วไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญกันอีก ก็ฟาล์วหมด ตนต้องรับผิดชอบอีกหรือ

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะไม่เป็นโมฆะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้ากฎหมายออกมาชัดเจน เลือกตั้งก็ไม่โมฆะ ตนกำลังทำไม่ให้โมฆะอยู่ เพราะอยู่ที่คนทุกคน ไม่ใช่อะไรก็นายกฯ ถ้าผมทำคนเดียวก็ไม่ยากขนาดนี้ นายกฯ ไม่ใช่ผู้วิเศษ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการมีกลุ่มชุมนุมซึ่งฝืนคำสั่ง คสช. ตนไม่ให้ความสำคัญมากมาย เพราะเป็นคนกลุ่มเดิม และมีวัตถุประสงค์อย่างอื่นด้วย อาจมีการสนับสนุนมาจากภายนอก ไม่ใช่เจตนาบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีบางส่วนที่บริสุทธิ์แล้วเข้าไปร่วมกลุ่มด้วยความหวังดีก็มีอยู่ แต่ต้องตรวจสอบแกนนำว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองใดหรือไม่ ซึ่งการละเมิดกฎหมายมีผลต่อพรรคการเมืองในอนาคต จึงมีการตรวจสอบทางลึกอยู่

“ไม่ได้ปิดกั้น ขอให้เข้าใจว่าบ้านเมืองต้องการอะไรวันนี้ อยากเลือกตั้งก็จะให้มีการเลือกตั้ง เวลาก็ออกมาหมดแล้ว กฎหมายก็ออกมาหมด จะเร่งเลือกตั้งไปได้อย่างไร แสดงว่ามีจุดประสงค์อย่างอื่นหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน เท่าที่ทราบว่าประชาชนที่เดือดร้อนกำลังจะฟ้องร้อง ไม่อยากให้เด็กๆ เหล่านี้ติดคดีความแล้วกลับมาโทษรัฐบาลอีก แล้วอันตรายจะเกิดขึ้นไหม เมื่อมีคนประท้วง คนไม่เห็นด้วยกับการประท้วงก็มีอยู่ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจะทำอย่างไร บานปลายไปเหมือนเดิมอีกเลิกเสียเถอะ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง ศาลรัฐธรรมนูญ