เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

วางยาพิษอดีตสายลับหมีขาวบานปลาย นาโตขับ 7 นักการทูตรัสเซีย

28 มี.ค. 2561 | 10:32น.

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 7 ราย เพื่อตอบโต้การวางยาพิษอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษ นับเป็นเหตุขับนักการทูตรัสเซียครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังอังกฤษออกมากล่าวหารัสเซียว่าเป็นผู้วางยาพิษอดีตสายลับแปรพักตร์รัสเซียพร้อมบุตรสาวที่เมืองซอลส์บรีของอังกฤษ

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การนาโตระบุว่า การขับนักการทูตรัสเซียออกจากนาโตเป็นการส่งสัญญาณให้รัสเซียทราบว่ามีราคาที่รัสเซียจะต้องจ่าย รวมถึงจะต้องมีผลกระทบตามมาจากพฤติกรรมเช่นนี้ นอกจากนี้นาโตยังปฏิเสธที่จะให้การรับรองเจ้าหน้าที่การทูตรัสเซียอีก 3 รายที่อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาให้มาประจำการที่นาโต และจะลดขนาดเจ้าหน้าที่ในสำนักงานของคณะผู้แทนรัสเซียประจำนาโตลงจาก 30 เหลือเพียง 20 คนด้วย

นาโตเคยดำเนินการเช่นเดียวกันมาก่อนในปี 2558 โดยลดขนาดเจ้าหน้าที่ในสำนักงานคณะผู้แทนรัสเซียประจำนาโตในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จาก 60 เหลือ 30 คน เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียได้ประกาศผนวกไครเมียกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ถูกมองว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การวางยาอดีตสายลับรัสเซียครั้งล่าสุดนี้ได้สร้างความตึงเครียดทางการทูตระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกให้เพิ่มสูงขึ้น โดยในช่วงเวลาเพียง 2 วันที่ผ่านมามี 26 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐ ที่ได้ประกาศขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศ เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพร่วมกับอังกฤษ

นานาชาติต่างเชื่อว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษอดีตสายลับด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท ‘โนวิชก’ ที่ถูกพัฒนาขึ้นในสมัยอดีตสหภาพโซเวียต แม้ว่ารัสเซียจะปฏิเสธตลอดมาว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ตาม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะกระแสโลก