เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ศุภจี มอง ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ควรคลอดฤดูท่องเที่ยว ยังไม่ฟันใช้งบ พ.ร.ก.กู้เงิน
Politics ศุภจี มอง ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ควรคลอดฤดูท่องเที่ยว ยังไม่ฟันใช้งบ พ.ร.ก.กู้เงิน
ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 67,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 67,550 บาท
ฟอร์ด ส่ง แร็พเตอร์ ป้องกันแชมป์ในศึกออฟโรด AXCR 2026
Automotive ฟอร์ด ส่ง แร็พเตอร์ ป้องกันแชมป์ในศึกออฟโรด AXCR 2026
พาสเวิร์สของรัฐ รั่วซ้ำซาก หนักกว่าโดนแฮก จี้ ยกมาตรฐานไซเบอร์ – จัดจ้างทำซอฟต์แวร์
Tech พาสเวิร์สของรัฐ รั่วซ้ำซาก หนักกว่าโดนแฮก จี้ ยกมาตรฐานไซเบอร์ – จัดจ้างทำซอฟต์แวร์
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังอิหร่านเตรียมร่าง กม. ห้ามสหรัฐ อิสราเอล และพันธมิตรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังอิหร่านเตรียมร่าง กม. ห้ามสหรัฐ อิสราเอล และพันธมิตรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
การลงทุน : เสี่ยงอย่างไรให้ได้ผล ท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวน
Columns การลงทุน : เสี่ยงอย่างไรให้ได้ผล ท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวน
ทส.จ่อตั้งทีมร่วมไทย-เมียนมา แก้ปัญหาสารพิษแม่น้ำพรมแดน คลอดแผน 1-3 ปี
Politics ทส.จ่อตั้งทีมร่วมไทย-เมียนมา แก้ปัญหาสารพิษแม่น้ำพรมแดน คลอดแผน 1-3 ปี
ทองย่อ หลังทำ New High ที่ 4,300 ดอลลาร์ สงครามไม่แน่นอน คืนนี้ลุ้นตัวเลข Nonfarm สหรัฐ
Finance ทองย่อ หลังทำ New High ที่ 4,300 ดอลลาร์ สงครามไม่แน่นอน คืนนี้ลุ้นตัวเลข Nonfarm สหรัฐ
SET วันนี้ (7 ส.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด น้ำมันจะกลับมาเป็นปัจจัยหนุนตลาด
Finance SET วันนี้ (7 ส.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด น้ำมันจะกลับมาเป็นปัจจัยหนุนตลาด
ดูทั้งหมด

ลุ้น”ทีโออาร์”เปิดนำเข้าก๊าซ LNG กฟผ.เปิดทางเฉพาะบ.ไทยเข้าประมูล

01 เม.ย. 2561 | 23:18น.
เอกชนลุ้น กฟผ.ปรับ TOR ประมูลนำเข้า”ก๊าซ LNG” หลังติงไม่ควรกำหนดคุณสมบัติว่าต้องมีประสบการณ์นำเข้าก๊าซ หวั่นเข้าทาง ปตท.รายเดียว ลอตแรกให้จำกัดเฉพาะบริษัทคนไทยก่อน จับตาเชลล์ บริษัทพลังงานจากจีนและญี่ปุ่นโดดร่วมประมูล คาด กฟผ.เปิดประมูล เม.ย.นี้

 

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการในธุรกิจก๊าซธรรมชาติ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตามที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.เตรียมเปิดประมูลเพื่อนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) นำร่องที่ 1.5 ล้านตัน ตามมติของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ตามนโยบายของกระทรวงพลังงานในการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซธรรมชาติ จากเดิมที่มีเพียงบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำเข้าเพียงรายเดียว และเมื่อเร็ว ๆ นี้ กฟผ.ได้เชิญผู้สนใจเข้าร่วมประมูลมารับทราบรายละเอียดเบื้องต้น และเปิดรับฟังความเห็นจากผู้ประกอบการ เนื่องจากธุรกิจก๊าซ กฟผ.ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน โดยในเบื้องต้นภาคเอกชนได้ให้ความเห็นใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1) กฟผ.ไม่ควรกำหนดคุณสมบัติเบื้องต้นว่า

ผู้สนใจจะต้องมีประสบการณ์ในการนำเข้าก๊าซมาก่อน ซึ่งก็เท่ากับว่าจะมีเพียง ปตท.เท่านั้นที่ได้เข้าร่วมประมูลครั้งนี้ และจะไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ กพช.ที่ต้องการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ และ 2) ในการนำเข้าก๊าซ LNG ลอตแรกนั้นควรกำหนดให้มีเพียงบริษัทสัญชาติไทยเข้าร่วมประมูลเท่านั้น หลังจากนั้นจึงเปิดกว้างให้บริษัทต่างชาติที่สนใจเข้าร่วมประมูลได้

ทั้งนี้ คาดว่า กฟผ.กำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงเงื่อนไขการประมูล (TOR) และจะเปิดประมูลได้ภายในเดือนเมษายนนี้ โดยขณะนี้ไม่ได้มีเพียง 5 กลุ่มที่สนใจเข้าร่วมประมูลตามที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ เช่น ปตท., บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ที่จับมือกับบริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เท่านั้น ล่าสุดได้มีบริษัทพลังงานต่างชาติที่แสดงความสนใจเข้าร่วมประมูล และจะใช้วิธีร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทคนไทย หรือใช้บริษัทสาขาในไทย เช่น บริษัท เชลล์ แห่งประเทศไทย จำกัด นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนจากประเทศจีนและญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจด้วย แต่ที่วงการธุรกิจก๊าซต้องน่าจับตาและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงธุรกิจก๊าซ คือ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับบริษัทโตเกียวแก๊ส เพื่อเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ด้วย

“ถือเป็นครั้งแรกที่นโยบายของรัฐเปิดทางให้ผู้ประกอบการรายอื่นนำเข้าก๊าซ LNG ได้ มันจึงเป็นเรื่องใหม่สำหรับไทย และการแข่งขันจะสูงมาก เพราะตอนนี้ทั้งไทยทั้งต่างชาติสนใจในตลาดก๊าซ LNG ในไทยที่จะมีการขยายตัวในอนาคต รวมถึงตอนนี้การจัดหาก๊าซ LNG ก็ง่ายมากขึ้นเมื่อเทียบจากก่อนหน้านี้ ตลาดกลายเป็นของผู้ซื้อ ยิ่งทำให้ตลาดก๊าซ LNG น่าเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะในไทยที่ความต้องการใช้ในอนาคตจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเพื่อการผลิตไฟฟ้า ซึ่ง กฟผ.เองก็เป็นผู้ใช้หลักก็ควรมีทางเลือกในการนำเข้าก๊าซเพื่อให้กระทบต้นทุนค่าไฟฟ้าน้อยที่สุด”

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับก๊าซ LNG ลอตแรกของ กฟผ.จะต้องนำเข้ามาภายในช่วงปลายปี 2560 นี้เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับผลิตไฟฟ้า ซึ่ง กฟผ.ควรเร่งดำเนินการขั้นตอนการเปิดประมูล เพื่อให้ผู้ชนะประมูลได้มีเวลาในการดำเนินการการเจรจาซื้อขายก๊าซ LNG กับผู้ผลิตต่อไป

รายงานข่าวเพิ่มเติมจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่า ขณะนี้ กกพ.อยู่ในระหว่างการเปิดรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เรื่อง โครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติเพื่อรองรับการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ ระยะที่ 1 ซึ่งในสาระสำคัญคือ ข้อเสนอโครงสร้างราคาก๊าซเพื่อรองรับการแข่งขันในกิจการก๊าซ โดยเฉพาะโครงสร้างราคาที่จำแนกตามกลุ่มผู้ใช้ก๊าซไว้ 3 กลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มโรงไฟฟ้าของ shipper ของ กฟผ.นั้นระบุว่า ราคาก๊าซ LNG ที่จัดหาโดย กฟผ.ในปริมาณ 1.5 ล้านตัน/ปี สำหรับจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้าตามที่กำหนด ให้คิดจากราคาเฉลี่ยเนื้อก๊าซ LNG ของ กฟผ.ที่ส่งเข้าระบบก๊าซ โดยที่ราคา LNG คำนวณจากราคานำเข้า LNG แบบเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของราคาเนื้อก๊าซ LNG ของ กฟผ.ในถังเก็บและนำเข้าในแต่ละเดือน และคำนวณจากปริมาณ LNG ที่มีการส่งเข้าระบบท่อส่งก๊าซ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๊าซ LPG ปตท. พลังงาน