กรุงเทพมหานคร เตือน 39 เขตในพื้นที่กทม. เฝ้าระวังฝนตกหนัก-หนักมาก และตกปานกลางใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุ 4 เขตหนักสุด ทั้งหนองจอก บึงกุ่ม ดอนเมือง และคันนายาว คาดมีฝนฟ้าคะนอง ถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง
วันที่ 22 กันยายน 2566 กรุงเทพมหานคร โพสต์รายงานสถานการณ์ฝนประจำวันที่ 22 กันยายน 2566 ผ่านเฟซบุ๊กของกทม.ว่า วันนี้(22 ก.ย.) กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยสั่งเฝ้าระวังกลุ่มฝนตั้งแต่ 18:00 น. ศ. 22 ก.ย. 66 ถึง 02:00 น. ส. 23 ก.ย. 66
โดยกทม.คาดการณ์บริเวณที่มีฝนหนัก-หนักมาก ได้แก่พื้นที่ 1.เขตหนองจอก 2.บึงกุ่ม 3.ดอนเมือง 4.คันนายาว
คาดการณ์บริเวณที่มีฝนปานกลาง ได้แก่ 1.เขตพระนคร 2.ดุสิต 3.บางรัก 4.บางเขน 5.บางกะปิ 6.ปทุมวัน 7.ป้อมปราบศัตรูพ่าย 8.มีนบุรี 9.ลาดกระบัง 10.ยานนาวา 11.สัมพันธวงศ์ 12.พญาไท13.ธนบุรี 14.บางกอกใหญ่ 15.ห้วยขวาง
16.คลองสาน 17.ตลิ่งชัน 18.บางกอกน้อย 19.ภาษีเจริญ 20.หนองแขม 21.บางพลัด 22.สาทร 23.จตุจักร 24.ประเวศ 25.คลองเตย 26.สวนหลวง 27.ราชเทวี 28.ลาดพร้าว 29.วัฒนา 30. บางแค 31.หลักสี่ 32.สายไหม 33.สะพานสูง 34.คลองสามวา 35.ทวีวัฒนา
ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่จุดวัด สำนักงานเขตบางนา 153.5 มม. , สถานีสูบน้ำคลองบางจากเขตพระโขนง 132 มม. , ประตูระบายน้ำคลองประเวศฯ – ลาดกระบัง เขตลาดกระบัง 103.5 มม. , สถานีสูบน้ำคลองสามเสน – แสนแสบ เขตห้วยขวาง 77.0 มม. และมีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก จำนวน 9 รายการ มีดังนี้ https://dds.bangkok.go.th/flood_report.php
สำหรับการพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ลมฝ่ายตะวันออกพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และด้านตะวันตกของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนล่าง รวมถึงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (22 ก.ย. 66)ว่า ลมฝ่ายตะวันออกพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และด้านตะวันตกของประเทศไทย
ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนล่าง รวมถึงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
เฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า หรือตั้งแต่เวลา 18.00 น.ของวันนี้จนถึง18.00 น.วันพรุ่งนี้ กรุงเทพมหานครอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักมากร่วมกับอีกหลายจังหวัดในปริมณฑล เช่น นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม อยุธยา ราชบุรี เป็นต้น (ดูกราฟิกพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก)
ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองที่อาจจะเกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

ท่านสามารถเช็คสภาพอากาศกทม. แบบเรียลไทม์ได้ที่
- สถานีเรดาร์หนองจอก
https://weather.bangkok.go.th/Radar/RadarAnimation.aspx - สถานีเรดาร์หนองแขม
https://weather.bangkok.go.th/Radar/RadarAnimationNk.aspx - facebook ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร
https://www.facebook.com/bkk.best?mibextid=LQQJ4d
