เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

จับตาราคาน้ำมันหลังสงกรานต์ “โออาร์-บางจาก” ตรึงช่วยแค่ 17 เม.ย. 67

15 เม.ย. 2567 | 08:13น.
ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ

ปลัดพลังงาน เกาะติดวิกฤตอิหร่าน-อิราเอล ในช่วง 1-2 วัน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ราคาน้ำมัน ย้ำอย่างห่วงราคาขายปลีก ‘บางจาก-ปตท.’ ตรึงราคาช่วงสงกรานต์

วันที่ 15 เมษายน 2567 หลังจากเกิดเหตุสงครามอิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธ กว่า 300 ลูก เมื่อคืนวันที่ 13 เมษายน 2567 เพื่อตอบโต้อิสราเอลที่เคยโจมตีสถานกงสุลของตนเองในซีเรียเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทั่วโลกกังวลถึงสถานการณ์ด้านพลังงานอาจจะได้รับผลกระทบทั้งในด้านปริมาณและราคา

เฟซบุ๊ก นายพีระพันธุ์สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพลังงาน เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2567 ระบุว่า ขณะนี้ติดตามสถานการณ์สงครามอิหร่าน-อิสราเอลอย่างใกล้ชิด และสั่งการให้ปลัดกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานทุกหน่วยของกระทรวงพลังงานติดตามรายงานสถานการณ์ คาดการณ์ผลกระทบและแนวทางในการรับมือด้านพลังงานตลอดเวลาเช่นกัน

“พวกเราพร้อมทำงานเพื่อประเทศทุกสถานการณ์แม้อยู่ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ครับ ขอขอบคุณผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานทุกท่าน”

ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า ขณะนี้ เฝ้าดูสถานการณ์ด้านพลังงานโลก หลังจากเกิดเหตุการโจมตีของอิหร่านอย่างใกล้ชิดว่าจะมีผลอย่างไร ในช่วง 1-2 วันนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ ทางผู้ค้าส่วนใหญ่ (PTTOR + Bangchak) ได้มีการประกาศตรึงราคา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อยู่

โดยก่อนหน้านี้ นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ (OR) เปิดเผยว่า OR จะไม่ปรับขึ้นราคาน้ำมันเป็นเวลา 6 วัน ระหว่างวันที่ 12-17 เม.ย.67เพื่อรองรับการเดินทางท่องเที่ยว และการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะปรับตัวสูงขึ้นก็จะไม่ปรับขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว แต่หากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลง OR ก็จะปรับราคาน้ำมันลง

เช่นเดียวกับนายเสรี อนุพันธนันท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ บางจากจะตรึงราคาน้ำมัน ไม่ปรับขึ้น ระหว่างวันที่ 12-17 เม.ย.2567