รัฐประหารโบลิเวียล้มเหลว จับตัวผู้นำกบฏได้หลังยึดอำนาจไม่กี่ชั่วโมง
นายพลฮวน โฮเซ่ ซูนิกา โบลิเวีย
รัฐประหารโบลิเวียล้มเหลว ตำรวจจับตัวนายพลฮวน โฮเซ่ ซูนิกา ผู้นำกบฏ หลังยึดอำนาจไม่กี่ชั่วโมง
วันที่ 27 มิถุนายน 2024 มติชนรายงานว่า ความพยายามในการยึดอำนาจของทหารโบลิเวียจบลงเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากบุกเข้าไปในทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงลาปาซ เมืองหลวงของประเทศ เมื่อผู้นำรัฐประหารถูกตำรวจรวบตัวได้ในที่สุด
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ารถหุ้มเกราะรวมถึงทหารที่เข้ายึดพื้นที่ของจัตุรัสมูริลโล่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งของอาคารที่ทำการต่าง ๆ ของรัฐบาลก็ได้เริ่มถอนกำลังออกไปจากพื้นที่แล้ว
นายพลฮวน โฮเซ่ ซูนิกา ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มกบฏระบุว่า เขาต้องการที่จะปรับโครงสร้างประชาธิปไตย ขณะเดียวกัน ก็ยังคงเคารพต่อประธานาธิบดีลุยส์ อาร์เซ ที่จะเปลี่ยนรัฐบาล แต่มีรายงานว่าขณะนี้นายพลซูนิกาถูกจับกุมตัวแล้ว
ประธานาธิบดีอาร์เซออกมาประณามความพยายามในการก่อรัฐประหารผ่านทางสถานีโทรทัศน์ เพื่อสงสารถึงประชาชนโบลิเวียเวียจากทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมเรียกระดมคนให้รวมตัวกันต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพราะเราไม่อาจจะปล่อยให้ความพยายามในการรัฐประหารแย่งชิงเอาชีวิตของคนโบลิเวียได้อีกต่อไป
ประธานาธิบดีอาร์เซยังประกาศแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารคนใหม่ พร้อมยืนยันรายงานที่ว่าได้ปลดนายพลซูนิกา หลังจากที่เขาได้วิพากษ์วิจารณ์นายอีโว โมราเลส อดีตผู้นำโบลิเวียอย่างเปิดเผย
โมราเลสได้ออกมาประณามความพยายามในการก่อรัฐประหาร พร้อมกับเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีอาญาต่อนายพลซูนิกาและผู้ร่วมก่อการ
ด้านอัยการโบลิเวียได้ออกมาระบุว่า จะเปิดการสอบสวนในคดีอาญาต่อผู้ก่อเหตุทันที