Skip to content

เปิดโผ 7 หุ้นเด่น ลุ้นจ่ายปันผลกลางปี 2-4.2% มีตัวไหนบ้าง ?

22 ก.ค. 2567 | 11:28น.
เปิดโผ 7 หุ้นเด่น ลุ้นจ่ายปันผลกลางปี 2-4.2% มีตัวไหนบ้าง ?

บล.บัวหลวง คัด 7 หุ้นดีลุ้นปันผลกลางปี มากกว่า 2% นำโดย SIRI, TTB, WHAUP, KTB, BBL, ADVANC, WHA

วันที่ 22 กรกฏาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทุนในหุ้นปันผลยังถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากหุ้นปันผล จะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดต่ำ ทำให้นักลงทุนไม่ต้องคอยจับจังหวะสภาวะตลาดหลักทรัพย์ฯตลอดเวลา หุ้นปันผลสามารถสร้างรายรับได้แม้ในสภาวะตลาดไม่เป็นใจ ตราบใดที่กิจการของหุ้นปันผลยังคงดำเนินกิจการได้ สามารถสร้างผลกำไร และเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

โดยบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง รายงานว่าตลาดหุ้นไทยกำลังเข้าสู่ฤดูปันผลระหว่างกาล สำหรับหุ้นที่ทำการศึกษา (ใน BLS coverage) มี 23 ตัวที่ให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลกลางปี มากกว่า 2% ได้แก่

  • กลุ่มธนาคาร เช่น TTB 3.6%, KTB 3%, BBL 2.7%
  • กลุ่มโรงไฟฟ้า WHAUP 3.7%
  • กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ SIRI 4.2%
  • กลุ่มสื่อสาร ADVANC 2.2%
  • กลุ่มนิคม WHA 2.2%

จากการสกรีนเพิ่มเติม หาหุ้นเด่น 3 ตัวที่เข้าเกณฑ์ 7 ข้อ

1) ให้อัตราผลตอบแทนเงินปันผลที่ดี ทั้งระหว่างกาลและเต็มปี 2) จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ [จ่ายทุกปีใน 3 ปีที่ผ่านมา] 3) จ่ายเพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปี (เฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง) มากกว่าอัตราเงินเฟ้อที่ 2% 4) กำไร/รายได้ไตรมาสก่อนไม่ต่ำคาด

5) เห็นโมเมนตัมการปรับประมาณการกำไร/รายได้ขึ้นในช่วง 1-3 เดือนที่ผ่านมา 6) Valuations ยังมี Upside 7) มีปัจจัยหนุนต่อใน 2H24 เช่น การใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในนิคม, Synergy จาก GULF-INTUCH, อุปสงค์เครื่องดื่มชูกำลังโตต่อ

โดยแบ่งหุ้นตาม Sector ได้ ดังนี้ กลุ่มโรงไฟฟ้า WHAUP 3.7% กลุ่มสื่อสาร ADVANC 2.2% กลุ่มเครื่องดื่ม OSP 2.3%