เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นค่าจ้างที่แท้จริงเพิ่มครั้งแรกในรอบ 27 เดือน

06 ส.ค. 2567 | 12:13น.
ญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วน (ภาพโดย Francesco Ungaro จาก Unsplash)

ญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วน (ภาพโดย Francesco Ungaro จาก Unsplash)

กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นเผยตัวเลขในเดือนมิถุนายน “ค่าจ้างที่แท้” หรืออำนาจการซื้อของแรงงานญี่ปุ่นเพิ่มเป็นครั้งแรกในรอบ 27 เดือน และค่าจ้างที่เป็นตัวเงิน โตแรงสุดในรอบ 27 ปี

วันที่ 6 สิงหาคม 2024 นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า ค่าจ้างที่แท้จริง (Real Wages) หรืออำนาจการซื้อของค่าจ้างซึ่งคำนวณผลกระทบของเงินเฟ้อเข้าไปแล้วของญี่ปุ่นเพิ่มเป็นครั้งแรกในรอบ 27 เดือนในเดือนมิถุนายน และค่าจ้างที่เป็นตัวเงิน โตขึ้นในอัตราแรงสุดในรอบ 27 ปี ปัจจัยหลักนำโดยโบนัสที่สูงขึ้นเนื่องจากบริษัทจำนวนมากในจีนเพิ่มค่าจ้างกันมากขึ้น 

ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานญี่ปุ่นเผยว่า ค่าจ้างแท้จริงในเดือนมิถุนายนโตขึ้น 1.1% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 27 เดือน หลังจากที่ลดลง 1.3% (YOY) ในเดือนพฤษภาคม  

ส่วนค่าจ้างที่เป็นตัวเงิน (Nominal Wages) ซึ่งเป็นรายได้ทั้งหมดเฉลี่ยต่อแรงงานหนึ่งคนอยู่ที่ 498,884 เยน (ราว 123,000 บาท) เพิ่มขึ้น 4.5% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) เป็นอัตราการเติบโตรายเดือนที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 1997 และโตขึ้นเร็วเมื่อเทียบกับตัวเลขอัตราการเติบโต 2.0% (YOY) ในเดือนพฤษภาคม

การจ่ายเงินพิเศษในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้น 7.6% (YOY) หลังจากเติบโต 0.1% (YOY) ในเดือนก่อนหน้า โดยเป็นผลจากบริษัทต่าง ๆ ที่เพิ่มค่าจ้างท่ามกลางปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ส่วนค่าจ้างฐานหรือค่าจ้างตามปกติในเดือนมิถุนายน 2024 เพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี (YOY) เป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 1994

ก่อนหน้านี้ บริษัทญี่ปุ่นตกลงที่จะปรับขึ้นเงินเดือนเฉลี่ย 5.10% ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นอัตราการปรับขึ้นสูงสุดในรอบ 33 ปี

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงานกล่าวว่า “เราจำเป็นต้องติดตามดูว่าค่าจ้างจริงจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปหรือไม่”

เงินเดือนประจำของพนักงานทั่วไปเพิ่มขึ้น 2.7% ในเดือนนี้ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์

ด้านดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อทั่วไปที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการคำนวณค่าจ้างที่แท้จริงเพิ่มขึ้น 3.3% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่เพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม 

ส่วนค่าล่วงเวลาซึ่งเป็นตัวชี้วัดความแข็งแกร่งขององค์กร ในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้น 1.3% (YOY) ซึ่งอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากอัตรา 0.9% (YOY) ในเดือนพฤษภาคม 

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางญี่ปุ่น (Bank of Japan : BOJ) ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี และได้เปิดเผยแผนการโดยละเอียดการชะลอการซื้อพันธบัตรจำนวนมหาศาล โดยเหตุผลส่วนหนึ่งของการปรับขึ้นดอกเบี้ยก็คือมีการปรับขึ้นค่าจ้างอย่างกว้างขวางและราคาบริการที่สูงขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นค่าแรง ญี่ปุ่น