เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ค่าเงินบาทวันนี้ (27 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.61 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (27 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.61 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
จับตา ครม. เคาะขยายเวลารับสิทธิ-ยื่นทบทวน ‘บัตรคนจน’ พร้อมปรับ 4 เกณฑ์
Politics จับตา ครม. เคาะขยายเวลารับสิทธิ-ยื่นทบทวน ‘บัตรคนจน’ พร้อมปรับ 4 เกณฑ์
รู้จัก “Ghost Downsizing” กลยุทธ์เงียบที่ซุ่มลดพนักงานโดยไม่มีใครรู้ตัว
HR รู้จัก “Ghost Downsizing” กลยุทธ์เงียบที่ซุ่มลดพนักงานโดยไม่มีใครรู้ตัว
พยากรณ์อากาศวันนี้ (27 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (27 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
ราคาน้ำมันวันนี้ (27 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (27 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.57% อยู่ที่ 65,324 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.57% อยู่ที่ 65,324 เหรียญสหรัฐ
ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
ดูทั้งหมด

ฟันด์โฟลว์-วายุภักษ์ หนุนดัชนี SET ขึ้นทะลุจุดสูงเดิม 1,438 จุด

17 ก.ย. 2567 | 09:01น.
ตลาดหุ้น

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ประเมินตลาดหุ้นไทยยังได้ปัจจัยหนุนจากฟันด์โฟลว์ไหลเข้า หลังดอลลาร์อ่อนค่าทําให้บาทแข็งค่า จากที่คาดเฟดจะลดดอกเบี้ย 17-18 ก.ย.นี้ และ sentiment บวกจากการขายกองทุนวายุภักษ์ ช่วยหนุนดัชนีขึ้นทะลุจุดสูงเดิมบริเวณ 1,438 จุด มีแนวต้านถัดไปที่ 1,445-1,450 จุด คลังเตรียมเสนอที่ประชุม ครม. แจกเงินหมื่นกระตุ้นเศรษฐกิจเฟสแรก 14.5 ล้านคน ทยอยรับเงินตั้งแต่ 25-27 ก.ย. และ 30 ก.ย.นี้

วันที่ 17 กันยายน 2567 บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ (InnovestX) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า คาดดัชนี SET ยังได้ปัจจัยหนุนตามทิศทางเงินลงทุนต่างชาติ (fund flow) ไหลเข้า หลังดอลลาร์ที่อ่อนค่า ทําให้บาทแข็งค่า จากที่คาดเฟดจะลดดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้วันที่ 17-18 ก.ย. และ sentiment บวก จากการขายกองทุนวายุภักษ์ ช่วยหนุนดัชนีขึ้นทะลุจุดสูงเดิมบริเวณ 1,438 จุด โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,445-1,450 จุด ด้านแนวรับอยู่ที่ 1,420-1,430 จุด คาดยังรองรับได้

ประเด็นสำคัญช่วงนี้คือ 1.คลังเตรียมเสนอที่ประชุม ครม. แจกเงินหมื่นกระตุ้นเศรษฐกิจเฟสแรก 14.5 ล้านคน ทยอยรับเงินตั้งแต่ 25-27 ก.ย. และ 30 ก.ย.นี้ และจัดตั้งกองทุนรวม IFF ซื้อคืนสัมปทานรถไฟฟ้า 3 แสนล้านบาท จะเริ่มชัดเจนในปีนี้

2.คมนาคมเตรียมเสนอที่ประชุม ครม. พิจารณา 3 โครงการลงทุน วงเงินรวมกว่า 1 แสนล้านบาท และเสนอจัดสรรงบฯ 800 ล้านบาท จ่ายให้ผู้รับเหมาเสริมสภาพคล่องเพื่อเดินหน้างานก่อสร้างค้างท่อถนนพระราม 2

3.อุทกภัยทั่วโลกกําลังส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินได้รับความเสียหายและยังต้องใช้ระยะเวลาซ่อมแซม รวมทั้งยังมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ การดําเนินชีวิตประจําวัน ธุรกิจต้องปิดกิจการชั่วคราว รวมทั้งระบบโลจิสติกส์ ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น

4.รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาฯ เผยจะสานงานขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทย โดยมีเป้าหมายรายได้จากท่องเที่ยวไทยอยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท มั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้า เนื่องจากช่วงที่เหลือของปียังมีการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง

5.รมว.พาณิชย์ เผยจะพบกับผู้ว่าการ ธปท. เพื่อเสนอ 3 เรื่องให้ ธปท.ช่วยดูแลเศรษฐกิจและการส่งออก ได้แก่ 1.ขอให้ลดดอกเบี้ย 2.แก้ค่าเงินบาทแข็งค่า และ 3.ดูแลการเพิ่มเม็ดเงินสภาพคล่องสู่ระบบเศรษฐกิจ

6.นายกฯ เตรียมถกด่วนคณะกรรมการอุทกภัยฯ สั่งเตรียมความพร้อมพื้นที่อีสานล่างรับสถานการณ์น้ำ อนุมัติฟรีค่าน้ำค่าไฟเดือน ก.ย. ในพื้นที่ประสบภัย และไฟเขียวงบฯกลาง 3 พันล้านบาท เยียวยาน้ำท่วม

7.ราคาหุ้น Apple ร่วงลงเกือบ 3% หลังนักวิเคราะห์ระบุยอดขายในช่วงเปิดตัวของ iPhone 16 Series ที่ราว 37 ล้านเครื่อง ต่ำกว่า iPhone 15 Series ในปีที่แล้ว บ่งชี้ถึงความต้องการที่อ่อนแอกว่าที่คาด ซึ่งอาจเกิดจากการล่าช้าของการเปิดตัวฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์

กลยุทธ์ลงทุนช่วงสั้นมอง SET ยังอยู่ในช่วงของการพักตัวและมี Upside จํากัด แต่อาจมีปัจจัยหนุนจากความคาดหวังการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของเฟด ซึ่งจะช่วยหนุนบรรยากาศลงทุนของตลาดสินทรัพย์เสี่ยงในระยะสั้นได้

อย่างไรก็ดีต้องจับตาความแตกต่างด้านการดําเนินนโยบายของ BOJ ซึ่งอาจส่งผลต่อ Yen Carry Trade ที่อาจกระตุ้นแรงขายสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกได้ ท่ามกลางกระแสเงินในตลาด EM ที่ไม่ชัดเจน ทั้งนี้ในส่วนของตลาดหุ้นไทยมองจะมีเม็ดเงินลงทุนไหลเข้าในกลุ่ม Defensive อย่าง กลุ่มค้าปลีก กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า